Thứ sáu,  28/02/2020

Tổng thống Ukraine thừa nhận khó khăn trong gia nhập EU và NATO


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chủ trì một phiên họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine. 

Hãng Tass đưa tin Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko hôm 19/2 đã có bài diễn văn tại phiên họp của Quốc hội, đánh dấu kỷ niệm 5 năm cuộc chính biến 2014, trong đó ông thừa nhận nước này còn một quãng đường dài trước khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Pyotr Poroshenko cho rằng Kiev cần “khắc phục tình trạng nghèo khó, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn gia nhập và hoàn tất xử lý những khó khăn nội bộ.” Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc Ukraine khôi phục quan hệ hữu nghị chưa có tiền lệ với châu Âu.

Tổng thống Pyotr Poroshenko lặp lại: “Tôi tin tưởng rằng nhiệm vụ chiến lược của tôi là đảm bảo việc gia nhập không thể đảo ngược của Ukraine vào EU và NATO. Chúng ta phải được chấp nhận tư cách thành viên của EU và NATO cũng như được trao kế hoạch tư cách thành viên của NATO trước năm 2023.”

Chính quyền Ukraine đã tìm cách trở thành thành viên của NATO cũng như quan hệ thân cận với EU. Tuy nhiên chưa có quan chức EU hay NATO nào cam kết rằng quốc gia này được chào đón gia nhập.

Cuối tháng 1, Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách đàm phán với Ukraine Kurt Volker cho biết các thành viên NATO chưa đồng thuận về tư cách thành viên của Ukraine./.

Theo Vietnamplus