Thứ tư, 19/06/2019

Dư luận chờ đợi điều gì về thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Lần trình bày thông điệp trước Hội đồng liên bang Nga ngày 20/2 sẽ là lần thứ 15 của Tổng thống Putin.

Vào lúc 12h ngày 20/2, giờ Moscow, tức là 16 h Hà Nội, Tổng thống Nga Putin sẽ đọc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga. Đây là lần đọc thứ 15 kể từ khi ông giữ cương vị người đứng đầu nước Nga.

du luan cho doi dieu gi ve thong diep lien bang cua tong thong nga hinh 1
Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang năm 2018. 

 

Theo tin từ Điện Kremli, Tổng thống Nga Putin sẽ đọc thông điệp liên bang năm 2019 tại cung Gaschinnyi. Có khoảng gần 1.000 người được mời tham dự, đó là các thượng nghị sỹ và đại biểu Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga), các bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham gia.

Dư  luận Nga chờ đợi thông điệp của Tổng thống Putin sẽ tập trung nhiều vào các vấn đề đối nội như việc thực hiện các dự án xã hội về sức khỏe, nhân khẩu học, phát triển thể dục thể thao, hỗ trợ trẻ em và thế hệ cao tuổi; những nhiệm vụ đặt ra để áp dụng công nghệ mới nhằm vượt qua nghèo nàn và tạo việc làm, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ và các điểm dân cư, nơi mà tình trạng thất nghiệp vẫn hết sức gay gắt.

Một nội dung quan trọng khác mà người dân cũng muốn lắng nghe từ thông điệp của người đứng đầu nước Nga, đó là phân tích về những việc đã làm để thực hiện sắc lệnh tháng Năm, cụ thể là cách thức triển khai các dự án quốc giatheo 12 hướng phát triển chiến lược đến năm 2024, được xây dựng theo sắc lệnh của Tổng thống Nga V.Putin ký từ ngày 7/5/2018 để giải quyết các vấn đề xã hội và đưa nền kinh tế Nga phát triển lên một mức mới.

Mặt khác, các định hướng cơ bản về chính sách đối ngoại cũng được mong chờ từ thông điệp của Tổng thống Nga, đặc biệt trong bối cảnh nước Nga vẫn đối mặt với những trừng phạt gia tăng từ Mỹ và Phương Tây. Dư luận mong rằng, Nga có thể nói chuyện với các đối tác Châu Âu không phải bằng ngôn ngữ trừng phạt, mà tiến hành đối thoại nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế./.

Theo VOV