Thứ ba,  22/10/2019

Mỹ và Trung Quốc phác thảo thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

Trong bản phác thảo thỏa thuận, Mỹ và Trung Quốc đưa ra các cam kết trên nguyên tắc về những vấn đề khó khăn nhất trong bất đồng thương mại.

Trong bối cảnh các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc hôm nay (21/2) bắt đầu vòng đàm phán mới tại Washington, Mỹ, hai bên hiện vẫn chia rẽ về yêu cầu của Mỹ liên quan đến các cải cách cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc.

my va trung quoc phac thao thoa thuan cham dut chien tranh thuong mai hinh 1
Ảnh minh họa: Internet.

 

Tuy nhiên, một phác thảo thỏa thuận bắt đầu được hình thành, với việc Mỹ và Trung Quốc đưa ra các cam kết trên nguyên tắc về những vấn đề khó khăn nhất trong bất đồng thương mại, đánh dấu bước tiến ý nghĩa  hướng đến chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 7 tháng qua.

 

Theo các nguồn tin thân cận, các nhà đàm phán đang tích cực soạn 6 Biên bản ghi nhớ về các vấn đề cấu trúc như chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại. Trong cuộc đàm phán vào tuần trước tại Bắc Kinh, hai bên cũng đã trao đổi và thảo luận các văn bản.

 

Biên bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề phức tạp nhất ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại Mỹ- Trung Quốc. Nhiều người vẫn thận trọng cho rằng các cuộc đối thoại có thể kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, nhưng việc soạn thảo các Biên bản ghi nhớ là một bước đi quan trọng, cho thấy các bên đang tiến gần tới những cam kết cụ thể đối với các vấn đề bất đồng chính./.

Theo VOV