Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột ở khu vực 
biên giới Israel – Gaza ngày 8/2/2019. 

Phát biểu trong phiên tham vấn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Mladenov nhận định hy vọng thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong giải quyết xung đột Israel – Palestine hiện rất “mong manh”. Các phần tử khủng bố đang gia tăng hoạt động, kéo theo nguy cơ xung đột ngày một lớn. Cùng với đó, việc ngăn chặn thảm họa kinh tế và nhân đạo ở Dải Gaza (Ga-da) và Bờ Tây vẫn gặp nhiều khó khăn. Ông Mladenov lên án hành vi bạo lực, khủng bố ở khu vực trong vài tháng gần đây, khiến 40 trẻ em thiệt mạng.

Điều phối viên Mladenov cho rằng người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây đang phải sống chung với bạo lực tiếp diễn, áp lực tài chính và những biện pháp phong tỏa của chính quyền Israel. Vì vậy, họ rất cần tới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ông cũng kêu gọi thực hiện các bước đi chính trị để tạo lập hòa bình, chấm dứt giao quyền sử dụng đất riêng biệt cho người Israel, ngừng xây dựng và mở rộng các khu định cư của người Do Thái, tạo cơ hội phát triển cho người Palestines ở Bờ Tây.

Trong diễn biến liên quan, ngày 20/2, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một địa điểm do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát tại Dải Gaza sau khi phát hiện nhiều bóng bay mang theo thiết bị gây cháy bay qua biên giới vào lãnh thổ Israel. Thông báo của quân đội Israel nêu rõ các bóng bay trên được xác định là bay từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Để đáp trả, máy bay của lực lượng quân đội Israel đã tiến hành không kích nhắm vào một bốt quân sự của phong trào Hamas ở phía Nam Dải Gaza. Một nguồn tin an ninh của Palestine cũng xác nhận một máy bay của Israel đã phóng 3 tên lửa vào một trạm quan sát của phong trào Hồi giáo Hamas và vùng nông trại phía Đông của trại tị nạn Bureij ở Gaza, nhưng không gây thương vong về người.

Xung đột giữa quân đội chính phủ Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tái diễn từ tháng 3/2018 khi người Palestine tổ chức biểu tình bạo lực dọc biên giới với Isreal nhằm phản đối các biện pháp phong tỏa của quốc gia này. Ít nhất 250 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel./.