Thứ ba, 18/06/2019

Ai Cập khẳng định mong muốn hợp tác với Châu Âu trên nhiều lĩnh vực

Tổng thống Ai Cập Al-sisi nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong chính sách đối ngoại của Ai Cập.

Ngày (24/2), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab và Liên minh châu Âu được tổ chức tại thành phố Sharm El Sheikh, Ai Cập.

ai cap khang dinh mong muon hop tac voi chau au tren nhieu linh vuc hinh 1
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

 

Tổng thống Ai Cập Al-sisi nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong chính sách đối ngoại của Ai Cập, vốn được dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. EU không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Ai Cập mà còn có nhiều mối quan hệ và những thách thức chung mà hai bên phải đối mặt ở hai bờ của Địa Trung Hải.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá lại nhiều khía cạnh trong mối quan hệ giữa Ai Cập và EU trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quy mô phát triển. Hai bên bày tỏ sự hài lòng về những phát triển trong quan hệ hợp tác; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác và tăng cường đối thoại nhằm thúc đẩy quan hệ dựa trên những lợi ích chung và thách thức mà hai bên phải đối mặt. Cuộc gặp cũng tập trung vào sự hợp tác giữa Ai Cập và EU trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng như tiến trình hòa bình Trung Đông, tình hình Libya, Syria và Yemen. Hai nhà lãnh đạo đạt được đồng thuận về duy trì các kênh tham vấn song phương hướng tới các giải pháp chính trị đối với các vấn đề này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đánh giá cao mối quan hệ lịch sử nổi bật giữa Ai Cập và EU, bày tỏ sự hài lòng khi tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Sharm El Sheikh; gặp gỡ ông El Sisi bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab và EU được tổ chức lần thứ nhất tại Ai Cập; đồng thời cho rằng việc Ai Cập được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần này cho thấy uy tín của Ai Cập ở khu vực và trên trường quốc tế. Ông Tusk đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong kiểm soát nạn di cư bất hợp pháp và tái khẳng định sự ủng hộ của EU đối với những nỗ lực này. Ông Tusk đánh giá rằng Ai Cập được xem là mô hình thành công ở khu vực trên lĩnh vực này.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập El Sisi khẳng định, Ai Cập mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với EU trong lĩnh vực kinh tế, chống khủng bố, cực đoan và chống các hoạt động tài trợ cho các tổ chức khủng bố./.

Theo VOV