Thứ sáu,  28/02/2020

OPCW công bố báo cáo cuối cùng về tấn công hóa học ở Syria

Theo Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, có cơ sở để tin rằng, việc sử dụng chất độc làm vũ khí đã diễn ra vào ngày 7/4/2018 tại Douma.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) thế giới ngày 1/3 đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại thị trấn Douma của Syria năm 2018, trong đó khẳng định khí clo đã được sử dụng tại đây.

opcw cong bo bao cao cuoi cung ve tan cong hoa hoc o syria hinh 1
OPCW kết luận có cơ sở để tin rằng, việc sử dụng chất độc làm vũ khí đã diễn ra vào ngày 7/4/2018 tại Douma. 

 

Theo Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, có cơ sở để tin rằng, việc sử dụng chất độc làm vũ khí đã diễn ra vào ngày 7/4/2018 tại Douma. Hai xi-lanh có chất độc chứa clo hoạt tính mạnh đã được ném vào một khu nhà ở thị trấn. Tuy nhiên, báo cáo không đổ lỗi cho bất cứ bên nào gây ra vụ tấn công, cho rằng, vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học. Kết luận của báo cáo mới nhất này được cho là trùng với kết luận được tổ chức này công bố trong báo cáo hồi tháng 7/2018.

Báo cáo dựa trên chuyến thanh sát của các thanh sát viên tổ chức này tại khu vực xảy ra vụ tấn công hồi tháng 4/2018 khiến 43 người chết. Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, các nước phương Tây đã cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và lấy là lý do này để tiến hành các vụ không kích nhằm vào Syria, bất chấp Nga và Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Nga đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ báo cáo, chỉ đích danh Lực lượng Dân phòng Syria còn được biết đến rộng rãi với cái tên là nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets)  là thủ phạm đã gây ra vụ tấn công./.

Theo VOV