Thứ bảy, 20/07/2019

Ngoại trưởng Vương Nghị họp báo về chính sách đối ngoại Trung Quốc

Tổng thể chính sách đối ngoại Trung Quốc đã được trình bày trong buổi họp báo thường niên 8/3 do Ngoại trưởng Vương Nghị chủ trì.

Sáng nay (8/3) tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ hai Quốc hội Trung Quốc khóa 13, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chủ trì buổi họp báo thường niên giới thiệu tổng thể về chính sách đối ngoại nước này.

ngoai truong vuong nghi hop bao ve chinh sach doi ngoai trung quoc hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

 

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, trong năm 2018 mặc dù phải đối mặt với cục diện tình hình thế giới phức tạp, khó lường tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là đồng chí Tập Cận Bình, ngoại giao Trung Quốc đã giữ vững được định lực, tiến cùng thời đại và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong thời gian tới, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, trước khởi điểm lịch sử mới, ngoại giao Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì con đường phát triển hòa bình, bảo vệ hệ thống trật tự quốc tế hiện có đồng thời gánh vách nhiều hơn các trách nhiệm quốc tế.

Tại buổi họp báo, ông Vương Nghị cũng trình bày hàng loạt các vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay như quan hệ Trung – Mỹ, tình hình bán đảo Triều Tiên, tình hình Trung Đông…

Về quan hệ Trung – Mỹ, ông Vương Nghị cho rằng, lịch sử quan hệ Trung – Mỹ là lịch sử của hợp tác và cọ xát cùng song hành, trong 40 năm qua quan hệ Trung – Mỹ đạt được những thành tựu mang tính lịch sử nhưng cũng đối mặt với những thách thức mới. Tình hình thế giới và quan hệ Trung – Mỹ hiện nay đã có những thay đổi lớn tuy nhiên phối hợp và hợp tác vẫn là dòng chính trong quan hệ hai nước, hợp tác lớn hơn bất đồng và đây cũng là nhận thức chung mà nguyên thủ hai nước đã đạt được.

 

 

Đánh giá về chiến tranh thương mại giữa hai nước thời gian gần đây, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Trung – Mỹ trong quá trình hợp tác cũng xuất hiện một số cạnh tranh, đó là điều bình thường trong quan hệ quốc tế. Quan trọng là chúng ta nhìn nhận và xử lý vấn đề như thế nào. Một khi phóng đại cạnh tranh sẽ chèn ép không gian hợp tác. Do đó chỉ có mở rộng hợp tác mới phù hợp lợi ích chung Trung – Mỹ và cũng là trách nhiệm mà hai nước phải gánh vác đối với thế giới”.

 Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, chỉ cần các bên không dừng đối thoại, không thay đổi phương hướng thì mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhất định sẽ thực hiện được. Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kéo dài mấy chục năm qua, các mâu thuẫn đan xen phức tạp, không thể giải quyết trong một sớm một chiều do đó các bên cũng cần phải có các kỳ vọng lí tính, không nên vừa bắt đầu đã đặt ra mục tiêu quá cao, cũng không nên đưa ra các yêu cầu đơn phương phi thực tế. Đối với Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa qua tại Hà Nội, ông Vương Nghị cho rằng đây là một bước quan trọng nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua biện pháp chính trị.

Về tình hình xung đột biên giới Ấn Độ – Pakistan, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc luôn yêu cầu các bên kiềm chế và dừng ngay các hành động làm tình hình thêm phức tạp, điều tra rõ nguyên nhân, đối thoại giải quyết vấn đề. Trung Quốc hy vọng Ấn Độ và Pakistan biến nguy cơ thành cơ hội, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn để mở ra tương lai hợp tác giữa hai nước.

Buổi họp báo về chính sách đối ngoại được đánh giá là một trong những hoạt động bên lề quan trọng tại Kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc. Ngoài những đường lối đối ngoại tổng thể được nêu trong Báo cáo công tác chính phủ thì những trình bày của Ngoại trưởng Trung Quốc tại buổi họp báo lần này sẽ là những diễn giải cụ thể, được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ Trung Quốc với các nước cũng như cục diện, tình hình thế giới trong năm 2019./.

Theo VOV