Chủ nhật,  19/01/2020

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga không liên quan đến an ninh nước Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/3 tuyên bố, thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không liên quan đến an ninh của nước Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về “hậu quả nặng nề” nếu xúc tiến kế hoạch mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Kế hoạch mua hệ thống S-400 đã gây căng thẳng với Mỹ, đồng minh trong NATO và Mỹ đe dọa sẽ không cho phép tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

viec tho nhi ky mua s-400 cua nga khong lien quan den an ninh nuoc my hinh 1
Hệ thống S-400 của Nga. 

 

Mỹ cho rằng, việc bán hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là nỗ lực của Nga nhằm phá hoại NATO, trong bối cảnh phương Tây lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tháng 12/2018, Mỹ cảnh báo dừng bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp sức ép, Tổng thống Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga cũng đang phối hợp chặt chẽ để đảm bảo một giải pháp chính trị cho cuộc chiến Syria, theo khuôn khổ tiến trình Astana (bao gồm sự trung gian của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran)./.

Theo VOV