Thứ sáu,  06/12/2019

Nhật ra đòn thuế quan với Hàn Quốc nếu tranh cãi về Thế chiến 2 xấu đi

Ngày 12/3, Nhật Bản tuyên bố sẽ ra đòn thuế quan với Hàn Quốc nếu tranh cãi liên quan đến lao động cưỡng bức trong Thế chiến 2 xấu đi.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso hôm 12/3 tuyên bố, thuế sẽ là một trong các biện pháp mà Nhật Bản thực hiện đối với Hàn Quốc nếu cuộc tranh chấp liên quan đến lao động cưỡng bức trong Thế chiến 2 xấu đi.

nhat ra don thue quan voi han quoc neu tranh cai ve the chien 2 xau di hinh 1
Nhật Bản tuyên bố sẽ đánh thuế Hàn Quốc nếu cuộc tranh chấp liên quan đến lao động cưỡng bức trong Thế chiến 2 xấu đi. Ảnh Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso: Reuters.

 

Trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Aso nói, ngăn chặn kiều hối và dừng cấp visa có thể được cân nhắc nếu cuộc tranh chấp tiếp tục gây thiệt hại. Bình luận vừa nêu được đưa ra sau khi báo Sankei của Nhật Bản mới đây đưa tin các luật sư Hàn Quốc đang xem xét tịch thu tài sản của các công ty Nhật Bản tại châu Âu.

Quan hệ giữa 2 đối tác kinh tế lớn ở Đông Bắc Á xấu đi sau một loạt đơn kiện nhắm vào các công ty Nhật Bản liên quan đến lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910-1945 (thời kỳ Nhật Bản đô hộ trên Bán đảo Triều Tiên). Nhật Bản tuyên bố mọi vấn đề liên quan đến thời kỳ đô hộ đã được giải quyết theo Hiệp ước năm 1965, theo đó Nhật Bản đã bồi thường 300 triệu USD và phía Hàn Quốc chịu trách nhiệm chi trả cho mọi vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố, hiệp ước năm 1965 giữa 2 nước không ngăn cản công dân Hàn Quốc đệ đơn kiện các công ty Nhật Bản và các quyết định của tòa án cần được tôn trọng.

Tòa án Tối cao ở Seoul vào tháng 11/2018 phán quyết tập đoàn Mitsubishi phải trả 88.500 USD đến 133.000 USD cho mỗi nguyên đơn trong số 5 người đệ đơn kiện về việc họ bị cưỡng bức lao động thời chiến. Hàng chục công ty Nhật Bản đang đối mặt với các đơn kiện tương tự. Căng thẳng giữa 2 nước còn có vấn đề phụ nữ mua vui và gần đây là hải quân hai nước cáo buộc nhau về các hành vi khiêu khích./.

Theo VOV