Thứ ba, 23/07/2019

Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập tuyên bố giành quyền kiểm soát Ankara

Đây là lần đầu tiên đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK) của Tổng thống Erdogan bị đánh bại tại địa bàn thủ đô.

Đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ sáng 1/4 tuyên bố họ giành quyền kiểm soát Ankara trong cuộc bầu cử địa phương ngày 31/3, lần đầu tiên đánh bại đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK) của Tổng thống Erdogan tại địa bàn thủ đô.

tho nhi ky: dang doi lap tuyen bo gianh quyen kiem soat ankara hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. 

 

Đảng AK bị đánh bại tại Ankara sẽ là thất bại đáng kể đối với tổng thống Erdogan,  người đã vận động tranh cử không ngừng nghỉ suốt 2 tháng qua trước cuộc bầu cử.  Theo các nguồn tin, ứng cử viên của đảng  CHP Mansur Yavas giành được 50,6% số phiếu ủng hộ, dẫn trước so với đối thủ của đảng AK tại thủ đô Ankara.

Trong khi đó, tại thành phố Istanbul, các kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, cựu Thủ tướng Binali Yildirim thuộc đảng AK đang dẫn điểm với mức cách biệt mong manh trước đối thủ Imamoglu.

Theo kết quả sơ bộ với 91% số phiếu được kiểm trên toàn quốc, Liên minh Nhân dân (gồm đảng cầm quyền AK và đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa MHP) đang dẫn điểm với 51,7% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Liên minh Quốc gia đối lập giành được 37,6% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 83%. Tổng thống Erdogan chi phối chính trường Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 16 năm qua, chủ yếu nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự ủng hộ của nhóm cử tri người Hồi giáo./.

Theo VOV