Thứ ba, 23/07/2019

25 người chết và 400 người bị thương khi bão đổ bộ Nepal

Thủ tướng Nepal Sharma Oli cho biết, ít nhất 25 người đã thiệt mạng và khoảng 400 người bị thương khi bão mạnh bất thường đổ bộ vào nhiều khu vực tại miền nam nước này đêm 31-3 (giờ địa phương).

25 người chết và 400 người bị thương khi bão đổ bộ Nepal

Người bị thương được đưa vào bệnh viện tại huyện Bara khi cơn bão mạnh bất thường đổ bộ vào địa phương này. 

 

Trong dòng trạng thái đăng lên Twitter, ông Oli thông báo, các trực thăng đã sẵn sàng thực hiện hoạt động giải cứu và cứu tế. Thủ tướng Nepal cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng do cơn bão.

Cảnh sát Sanu Ram Bhattarai cho biết, các nhóm cứu nạn đã được huy động đến những ngôi làng bị bão tàn phá, tuy nhiên việc tiếp cận các nạn nhân trong đêm là rất khó khăn. Các kênh truyền hình địa phương đưa tin, cơn bão cùng với mưa lớn đã quật đổ nhiều cây cối, cột điện và điện thoại.

Ông Rajesh Paudel, người đứng đầu huyện Bara, một trong những địa phương cơn bão quét qua, cho biết, số người thiệt mạng do cơn bão có thể còn tăng khi lực lượng cứu nạn tiếp tục tiếp cận những người chịu ảnh hưởng của bão. Huyện Bara nằm cách thủ đô Kathmandu khoảng 62 km về phía nam và giáp với bang miền đông Bihar của Ấn Độ.

Tại Nepal, giông bão trước mùa mưa thường xuyên xuất hiện vào mùa xuân, nhưng hiếm khi đổ bộ dữ dội gây nhiều thương vong như cơn bão nêu trên.

* Cùng ngày, liên quan đến hậu quả bão Idai để lại, các quan chức phụ trách y tế tại Mozambique cho biết, số ca nhiễm bệnh tả tại nước này đã tăng gần gấp đôi trong 24 giờ qua, và thành phố cảng Beira đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh tả kể từ khi bão nhiệt đới đổ bộ vào khu vực Nam Phi. Khi quét qua Mozambique, Zimbabwe và Malawi, bão Idai đã cướp đi tính mạng hơn 700 người, khiến 1,85 triệu người phải di tản sau khi làng mạc và nhà ở của họ chìm trong nước lũ.

“Chúng tôi đã ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh tả. Người bệnh đã đến đây trong tình trạng hết sức nguy kịch. Đây là người đầu tiên qua đời vì bệnh tả tại cơ sở ý tế của chúng tôi”, Giám đốc phụ trách hỗ trợ y tế quốc gia Mozambique, ông Ussene Isse, xác nhận trên kênh truyền hình TVN. Theo ông Isse, tính đến ngày 31-3, 517 ca bệnh tả đã được ghi nhận, tăng gần gấp đôi so con số được công bố một ngày trước đó (271 ca).

Theo Nhandan