Thứ sáu, 19/07/2019

Ấn định vòng đàm phán định dạng Astana tiếp theo về Syria

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Kazakhstan, ông Mukhtar Tleuberdi cho biết, vòng tiếp theo của cuộc đàm phán tìm kiếm thỏa thuận hòa bình cho Syria theo “định dạng Astana” sẽ diễn ra ngày 25-26/4.

An dinh vong dam phan dinh dang Astana tiep theo ve Syria hinh anh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Sochi (Nga) ngày 14/2/2019.

Theo Sputniknews, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Kazakhstan, ông Mukhtar Tleuberdi ngày 4/4 cho biết, vòng tiếp theo của cuộc đàm phán tìm kiếm thỏa thuận hòa bình cho Syria theo “định dạng Astana” được lên kế hoạch tổ chức tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan vào hai ngày 25-26/4 tới.

Phát biểu với hãng tin Sputnik, ông Tleuberdi cho hay: “Chúng tôi chưa nhận được (sự xác nhận) chính thức nhưng hiện chúng tôi đã nhận được thông tin sơ bộ rằng (các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức) vào hai ngày 25-26/4”.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa nguyên thủ các nước Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn gọi là nhóm “Bộ ba” Astana về giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria đã kết thúc ngày 14/2 tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, với việc ra tuyên bố chung gồm 17 điểm đề cập chủ trương hoặc nguyên tắc đối với một loạt nội dung quan trọng trong tiến trình hòa bình Syria./.

Theo VOV