Thứ sáu,  23/08/2019

Tổng thống Mỹ: Có thể đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong bốn tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tới rất gần một thỏa thuận thương mại và có thể thông báo thỏa thuận này trong bốn tuần tới.

Tổng thống Mỹ: Có thể đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong bốn tuần tới

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng 

 

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi bắt đầu cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trump nói rằng cả hai bên chắc chắn đang “tới rất gần” bản thỏa thuận, có một số điểm khó khăn trong bản thỏa thuận đã được nhất trí nhưng vẫn còn có một số điểm khác biệt.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán sẽ khép lại trong vòng bốn tuần hay ít hơn, đồng thời ông sẽ có một cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu đạt được thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Trump cũng cảnh báo, không đạt được thỏa thuận này sẽ gây khó khăn cho việc duy trì thương mại giữa hai bên.

Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn ra “sự tiến triển to lớn” trong cuộc đàm phán bởi vì Tổng thống Trump đã trực tiếp tham gia và bày tỏ rằng cuộc đàm phán sẽ mang lại “một kết quả tốt”.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang trong các cuộc đàm phán tăng cường nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài vốn đang gây tác động lớn tới các thị trường thế giới.

Theo Tổng cục Thống kê Mỹ, thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đạt tổng 660 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó có 540 tỷ USD giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc và 129 tỷ USD giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Nhandan