Chủ nhật, 21/07/2019

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN tại Thái Lan

Sáng ngày 5/4, tại Chiang Rai, Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 (AFMM) đã chính thức khai mạc.

Có khoảng 300 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, các nước Đông Á, Mỹ và châu Âu tham dự Hội nghị. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

khai mac hoi nghi bo truong tai chinh asean tai thai lan hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025), các nước ASEAN cần đoàn kết, hợp tác với nhau để chứng tỏ với thế giới rằng những nỗ lực chung của ASEAN sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế thế giới.

Theo chương trình hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN tập trung thảo luận hợp tác trong việc sử dụng đồng tiền nội khối trong đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán điện tử giữa các nước, giám sát tài sản kỹ thuật số và an ninh mạng trong các giao dịch tài chính. Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm như khả năng kết nối, phát triển bền vững và tính tự cường cũng sẽ dự kiến được đưa ra thảo luận. Theo đó, các bên sẽ bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Các đại biểu cũng thảo luận về kế hoạch thúc đẩy các thoả thuận đồng tiền khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và giảm thiểu những rủi ro tỷ giá hối đoái trước những biến động giá trị của đồng bạc xanh. Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 (AFMGM) cũng sẽ diễn ra tại địa điểm trên./.

Theo VOV