Thứ năm, 18/07/2019

Nga kêu gọi Mỹ đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/4 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria ngay lập tức.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, hàng chục nghìn người dân đang sinh sống trong các điều kiện khắc khổ tại trại tị nạn này. Ông Lavrov cho biết, theo các nhà quan sát Liên Hợp Quốc từng ghé thăm trại Rukban, hầu hết những người đang sinh sống tại trại tị nạn này muốn trở về quê hương, trong đó có các những vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát.

nga keu goi my dong cua trai ti nan rukban tai syria hinh 1
Nga kêu gọi Mỹ đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria. 

 

Theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng trao đổi các bước đi cần thiết để giúp người tị nạn Syria có thể rời khỏi trại Rukban, dù Mỹ từng từ chối thảo luận về khả năng đóng cửa trại tị nạn này.

Hiện có gần 50.000 người Syria đang sinh sống tại trại Rukban gần căn cứ Al-Tanfmà lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đây, Nga từng cáo buộc Mỹ sử dụng trại tị nạn này như 1 cái cớ để ở lại Syria. Trong khi, chính phủ Syria từng thông báo mở hành lang nhân đạo bên ngoài trại Rukban và kêu gọi người dân Syria rời bỏ trại tị nạn này để trở về nhà./.

Theo VOV