Thứ năm, 18/07/2019

WEF Trung Đông và Bắc Phi kêu gọi hợp tác để giải quyết các thách thức của khu vực

Ngày 7-4, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Trung Đông và Bắc Phi (WEF MENA) đã bế mạc tại thủ đô Amman của Jordan sau hai ngày làm việc.

WEF Trung Đông và Bắc Phi kêu gọi hợp tác để giải quyết các thách thức của khu vực

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc WEF MENA tại Jordan, ngày 6-4. 

 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu thuộc thành phần kinh tế nhà nước và tư nhân của hơn 50 quốc gia. Trong khuôn khổ WEF MENA lần thứ 17 đã diễn ra nhiều cuộc thảo luận về các siêu dự án tại Trung Đông và Bắc Phi cũng như các thách thức và vấn đề cấp bách mà 400 triệu người dân trong khu vực này đang đối mặt.

Dịp này, hội nghị đã kêu gọi các bên liên quan tăng cường hợp tác trong các vấn đề xã hội, kinh tế và khí hậu để giải quyết những thách thức của Trung Đông và Bắc Phi. “Xây dựng những nền tảng hợp tác mới là nói đến việc tạo ra không gian cho mọi người suy nghĩ thấu đáo về mô hình kinh tế và xã hội, tình trạng khẩn cấp về môi trường và vấn đề nhân đạo theo cách tiếp cận đa phương”, ông Mirek Dusek, người đứng đầu khu vực Trung Đông và Bắc Phi của WEF khẳng định.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn Majid Al Futtaim có trụ sở tại Dubai, ông Alain Bejjani kêu gọi: “Chúng ta nên tiếp tục phát triển khu vực này một cách quyết tâm hơn nữa. Chúng ta cần hợp tác nhiều hơn nữa”. Theo ông Bejjani, nếu khu vực kinh tế tư nhân và nhà nước cùng đưa ra tầm nhìn kinh tế chung thì GDP của khu vực Trung Đông và Bắc Phi có thể tăng gấp hai hoặc ba lần.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, 100 mô hình khởi nghiệp triển vọng nhất của thế giới A-rập đã kết nối với lãnh đạo các chính phủ, các nền công nghiệp để thảo luận về tương lai của ngành công nghiệp và cách bổ sung nhiều giá trị vào xã hội

Tại hội nghị, Bahrain đã thông báo ra mắt một chương trình mới nhằm hỗ trợ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp của các nước A-rập đang định hình Cách mạng công nghiệp 4.0. Chương trình này sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp nhanh chóng phát triển kinh doanh và tiếp cận sự ủng hộ rộng rãi hơn tại Bahrain. Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cũng thông báo sẽ trao thị thực có thời hạn năm năm cho 100 doanh nghiệp này.

Theo Nhandan