Thứ sáu,  23/08/2019

Australia tiếp tục sử dụng máy bay F-35A

Theo Phó tư lệnh Không quân Hoàng gia Australia, F-35 vẫn sẽ hoạt động cho đến khi nhận được các đánh giá tiếp theo từ Văn phòng chương trình tổng hợp.
Không quân Hoàng gia Australia sẽ duy trì hoạt động của phi đội F-35 bất chấp những quan ngại về độ an toàn của loại máy bay này sau vụ tai nạn máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 9/4.
australia tiep tuc su dung may bay f-35a hinh 1
Chiến đấu cơ F-35 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản hạ cánh xuống căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori tháng 5/2018. 

 

Tối 10/4, tờ Người Australia dẫn lời Phó tư lệnh Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đồng thời là người đứng đầu chương trình F-35 Leigh Gordon khẳng định, F-35 vẫn sẽ hoạt động cho đến khi nhận được các đánh giá tiếp theo từ Văn phòng Chương trình hỗn hợp.

Trước đó, quyền Tư lệnh Không quân Hoàng gia Australia Gavin Turnbull cho biết, vị trí rơi của chiếc máy bay Nhật Bản đang được giữ kín nhằm xoa dịu nỗi lo về khả năng các quốc gia khác có thể nắm được những công nghệ nhạy cảm của loại máy bay tàng hình tối tân này.

Năm 2018, Australia nhận 2 chiếc đầu tiên trong tổng số 72 chiếc F-35A với tổng trị giá lên đến 17 tỉ USD để thay thế các phi đội F/A-18 Super Hornet làm nhiệm vụ không kích, cường kích và cảnh giới. Theo kế hoạch, 56 chiếc F-35A sẽ được biên chế tại căn cứ không quân Williamtown và 16 chiếc còn lại được RAAF bố trí tại căn cứ Tindal thuộc Lãnh thổ phía Bắc.

Tối 9/4, một chiếc F-35A của Nhật Bản, biên chế tại Căn cứ không quân Misawa, mất tích khi đang cùng 3 chiếc máy bay cùng loại thực hiện chương trình huấn luyện không chiến giả định trên khu vực ngoài khơi Aomori.

Chiếc F-35A này đã hoạt động gần 90 phút trước khi mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu và bị rơi trên Thái Bình Dương, cách bờ biển khoảng 135km. Hiện vẫn chưa có thông tin về viên phi công lái chiếc F-35 xấu số này.

Dòng máy bay chiến đấu đa năng F-35 hiện có 3 biến thể gồm: F-35A cất/hạ cánh thông thường; F-35B cất/hạ cánh thẳng đứng và F-35C dùng cho tàu sân bay./.

Theo VOV