Thứ năm,  04/06/2020

Người dân Ấn Độ bắt đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện

Sáng nay (11/4), hàng trăm triệu cử tri Ấn Độ bắt đầu bỏ phiếu bầu cử giai đoạn một của tiến trình bầu cử Hạ viện (Lok Sabha) khóa 17 nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Người dân Ấn Độ bắt đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện

Tổng số 142 triệu người sẽ đi bỏ phiếu bầu ra 91 ghế Hạ viện trong giai đoạn một 

 

Cuộc bỏ phiếu giai đoạn một hôm nay bầu 91 ghế trong quốc hội, trải dài ở 18 bang và hai vùng lãnh thổ. Tổng số 142 triệu người sẽ đi bỏ phiếu ở 170.644 điểm bỏ phiếu để quyết định tương lai chính trị của 1.279 ứng viên.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi các cử tri, đặc biệt là những cử tri lần đầu tham gia bầu cử, đi bỏ phiếu đầy đủ và thực hiện quyền công dân của mình.

Từ sáng sớm, các cử tri đã xếp hàng trong trật tự tại các điểm bỏ phiếu ở các bang Andhra Pradesh, Jammu, Uttar Pradesh và nhiều bang khác trên cả nước Ấn Độ.

Cuộc bầu cử năm nay được chia thành bảy giai đoạn, kéo dài đến hết ngày 19-5. Theo kế hoạch, kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào ngày 23-5.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Ấn Độ, cuộc bầu cử năm nay có 1.841 đảng phái với hơn 8.000 ứng cử viên sẽ cạnh tranh 543/545 ghế tại Hạ viện. Hai ghế còn lại do Tổng thống chỉ định. Sau cuộc bỏ phiếu, chính đảng nào hay liên minh nào giành được tối thiểu 272 ghế sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã thiết lập hơn 1 triệu điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để phục vụ khoảng 900 triệu công dân đủ tư cách bầu cử. Trong số này, khoảng 130 triệu cử tri đủ tuổi đi bầu cử lần đầu.

Hiện Ấn Độ đã sử dụng thiết bị bỏ phiếu điện tử cho tất cả các cuộc bầu cử lập pháp từ trung ương xuống địa phương. Khoảng 1,1 triệu máy bầu cử đã được chuẩn bị và nhà chức trách cũng huy động khoảng 2 triệu cảnh sát để đảm bảo an ninh.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo và Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) đối lập do đảng Quốc đại (INC) đứng đầu. INC có lịch sử lãnh đạo Ấn Độ trong nhiều thập kỷ, trong khi BJP mới được thành lập thời gian gần đây. Tuy nhiên, BJP đã có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử năm 2014 với 282 ghế so với 44 ghế của INC.

Khẩu hiệu của đảng BJP lần này là xây dựng Ấn Độ thành quốc gia hùng mạnh và trao quyền cho nhân dân, với chương trình nghị sự tập trung ba vấn đề chủ chốt là an ninh quốc gia, tạo việc làm và chống khủng bố. Trong khi đó, INC đưa ra cam kết “Quốc đại sẽ giữ lời hứa” với cương lĩnh 15 điểm, trong đó nhấn mạnh vào các vấn đề xã hội như giải quyết việc làm, đời sống nông dân và chính sách thuế phải chăng.

Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy liên minh NDA có thể giành được 267 – 282 ghế tại Hạ viện khóa mới và Thủ tướng Narendra Modi nhiều khả năng sẽ tiếp tục tại vị nhiệm kỳ 2. Tuy nhiên, đây là cuộc bầu cử kéo dài nên kết quả lựa chọn của cử tri sẽ chỉ được xác định sau 1 tháng rưỡi nữa.

Theo Nhandan