Thứ ba, 23/07/2019

Venezuela chuyển 1 triệu thùng dầu tới Cuba bất chấp Mỹ cấm vận

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Venezuela vừa vận chuyển 1 triệu thùng dầu tới Cuba bất chấp lệnh cấm của Mỹ hồi tuần trước. 

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Venezuela vừa vận chuyển 1 triệu thùng dầu tới Cuba.

venezuela chuyen 1 trieu thung dau toi cuba bat chap my cam van hinh 1
Venezuela vận chuyển 1 triệu thùng dầu tới Cuba bất chấp Mỹ cấm vận. 

 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hồi tuần trước Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh cấm toàn bộ giao dịch với 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela và 2 công ty (có trụ sở tại Hy Lạp và Liberia) vận chuyển dầu cho Cuba, trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

 

 

Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn nguồn thu cho chính phủ thuộc đảng Xã hội của Tổng thống Maduro và mở đường cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lên làm Tổng thống lâm thời Venezuela.

 

 

Tổng thống Maduro cho rằng, ông Guaido là con rối được Mỹ sử dụng để lật đổ ông bằng 1 cuộc đảo chính. Ngoại trưởng Venezuela Arreaza đầu tuần này tuyên bố Venezuela có kế hoạch thực hiện đầy đủ cam kết với Cuba. Đáp lại, Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố Cuba sẽ không bao giờ bỏ rơi đồng minh. Venezuela từ lâu vẫn cung cấp dầu thô được trợ giá cho Cuba./.

 

Theo VOV