Thứ ba, 23/07/2019

Indonesia ghi nhận 20 dư chấn sau trận động đất gây cảnh báo sóng thần

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia (BMKG) thông báo đã ghi nhận khoảng 20 cơn dư chấn sau trận động đất mạnh xảy ra ở tỉnh miền trung Sulawesi khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo sóng thần vào chiều hôm qua.

Indonesia ghi nhận 20 dư chấn sau trận động đất gây cảnh báo sóng thần

Trận động đất khiến người dân hoang mang, di chuyển lên các khu vực cao hơn 

 

“Theo giám sát của BMKG, cho đến 21 giờ miền Tây Indonesia (WIB), khoảng 20 cơn dư chấn đã xảy ra ở nhiều cường độ khác nhau”, Giám đốc BMKG Dwikorita Karnawati cho biết.

Theo bà Karnawati, cơn dư chấn mạnh nhất được ghi nhận ở mức 5,6 độ trong khi cơn dư chấn nhẹ nhất được ghi nhận ở mức 3,4 độ.

Sau khi tiến hành một số phân tích, BMKG đã điều chỉnh lại quy mô của trận động đất lớn làm rung chuyển miền trung Sulawesi vào lúc 18 giờ 40 phút từ 6,9 độ richter thành 6,8 độ richter. Trận động đất đã khiến BMKG đưa ra cảnh báo sóng thần vào lúc 19 giờ 47 phút. Cảnh báo sóng thần được duy trì khoảng 40 phút và sau đó được dỡ bỏ do không có các cơn sóng lớn xuất hiện sau động đất.

Bà Karnawati cho biết người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể trở về và ở trong nhà của họ, nhưng nhà chức trách khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác và theo dõi các thông báo tiếp theo của BMKG.

Trận động đất mạnh đã làm rung chuyển đảo Banggai của Sulawesi. Theo BMKG, trận động đất tối qua có tâm chấn sâu khoảng 10km, cách đảo Banggai 85 km về phía tây nam, nằm ở điểm 1,90 độ Vĩ Nam và 122,54 độ Kinh Đông.

Cho đến nay chưa có báo cáo thiệt hại về người và của do trận động đất gây ra. Trận động đất khiến người dân hoảng sợ, nhiều người tại các khu vực Marowali, Luwuk và Kepulauan Banggai đã di chuyển lên các khu vực đất cao hơn.

Vào ngày 28-9 năm ngoái, các thành phố Palu và Donggala của tỉnh Sulawesi đã phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7,5 độ richte gây ra một trận sóng thần lớn, cướp đi khoảng 4.340 sinh mạng và khiến hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa. Cho đến nay, công tác cải tạo và tái định cư cho những người phải sơ tán vẫn đang được tiến hành.

Theo Nhandan