Thứ bảy, 15/08/2020

Giai đoạn chuyển tiếp chính trị Sudan sẽ kéo dài tối đa 2 năm

 Sudan sẽ thành lập một chính phủ dân sự dựa trên sự thống nhất của tất cả các phe phái chính trị.

Trong bài phát biểu đầu tiên được phát sóng trên truyền hình ngày 13/4, người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan, Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan khẳng định, một chính phủ dân sự sẽ được thành lập, dựa trên sự thống nhất của tất cả các phe phái chính trị và giai đoạn chuyển tiếp sẽ được kéo dài tối đa là hai năm.

giai doan chuyen tiep chinh tri sudan se keo dai toi da 2 nam hinh 1
Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan. Ảnh: BBC

“Những công dân Sudan đáng kính, một hội đồng quân sự được thành lập để đại diện cho một quốc gia có chủ quyền. Một chính phủ dân sự sẽ được thành lập sau đó, với sự thống nhất của tất cả các bên. Hội đồng Quân sự chuyển tiếp cam kết sẽ thành lập một chính phủ dân sự dựa trên những yếu tố sau: giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài tối đa là 2 năm, trong khoảng thời gian đó hoặc khi kết thúc hạn chót, quyền lãnh đạo đất nước sẽ được trao lại cho chính phủ dân sự do người dân thành lập”, Trung tướng Burhan nói.

Trung tướng Burhan cũng tuyên bố hủy bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm được ban bố trước đó và kêu gọi xét xử những người có hành vi sát hại người biểu tình, trả tự do cho các tù nhân (chủ yếu là người biểu tình) bị bắt theo các đạo luật khẩn cấp ban bố, dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir.

Theo ông Burhan, điều này nhằm đảm bảo đầy đủ các quyền của người dân Sudan dựa theo luật pháp quốc tế. Người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cũng kêu gọi xóa bỏ hoàn toàn chính quyền cũ, giải thể chính quyền các bang.

Trung tướng Burhan đảm nhận vị trí đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan từ ngày 12/4, thay Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf, người đã từ chức chỉ một ngày sau khi đảm nhậm chức vụ này. Ông Auf cho biết, quyết định này nhằm duy trì sự đoàn kết của các lực lượng vũ trang.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp từ tháng 12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh và bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền, khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng một tháng, bắt đầu từ 22h00′ đến 4h00′ (giờ địa phương). Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình./.

Theo VOV