Thứ tư,  22/01/2020

Quốc hội Yemen nhóm họp lần đầu tiên sau 4 năm xung đột

Cuộc họp nhóm diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử đất nước và Yemen đang đứng giữa các lựa chọn hòa bình và chiến tranh.

Cuộc họp diễn ra tại Phủ tổng thống ở thành phố Seiyun thuộc tỉnh Đông Nam Hadramout, Yemen. Tổng thống Yemen Mansour Hadi, Thủ tướng Maeen Abdulmalik và hơn 140 nghị sĩ trong quốc hội vốn gồm 301 thành viên, cùng đại diện các nước Arập và quốc tế, đã có mặt tại phiên họp này.

Phát biểu khai mạc phiên họp bất thường của Quốc hội, Tổng thống Mansour Hadi cho biết, cuộc họp diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử đất nước và Yemen đang đứng giữa các lựa chọn hòa bình và chiến tranh.

quoc hoi yemen nhom hop lan dau tien sau 4 nam xung dot hinh 1
Tổng thống Mansour Hadi. (Ảnh: KT)

Tổng thống Yemen đã cáo buộc phiến quân Houthi phá hoại những nỗ lực kiến tạo hòa bình của Liên Hợp Quốc cho vấn đề Yemen. Theo ông Mansour Hadi, người dân Yemen đang khôi phục một trong những thể chế quan trọng nhất của nhà nước sau một chặng đường dài đấu tranh.

Tại phiên họp, các nghị sĩ Yemen đã bầu Trợ lý Tổng Thư ký đảng Quốc đại Nhân dân (GPC) cầm quyền Sultan al-Barakani làm Chủ tịch Quốc hội. Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Yemen, ông Sultan al-Barakani đã kêu gọi phiến quân Houthi từ bỏ bạo lực, theo đuổi tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc bảo trợ./.

Theo VOV