Thứ hai,  20/01/2020

Nga hoan nghênh lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng S-400

Phía Nga cho rằng sức ép của Washington đối với Ankara là “chưa từng thấy,” đồng thời đánh giá cao lập trường kiên định của Thổ Nhĩ Kỳ đối với hợp đồng mua các tên lửa phòng không S-400.

Nga hoan nghenh lap truong cua Tho Nhi Ky ve hop dong S-400 hinh anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva, ngày 22/8/2017.

Ngày 14/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đánh giá cao lập trường kiên định của Thổ Nhĩ Kỳ đối với hợp đồng mua các tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

Phát biểu trong một chương trình truyền hình của Nga, ông Peskov cho rằng sức ép của Washington đối với Ankara là “chưa từng thấy,” đồng thời hoan nghênh lập trường của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho phép hai nước xây dựng “đối thoại tự do và hiệu quả.”

Trước đó, hôm 10/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này có thể mua lô thứ hai của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo nếu Mỹ từ chối cung cấp tên lửa Patriot cho Ankara.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV, ông Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không muốn bán tên lửa Patriot,  chúng tôi sẽ mua hệ thống S-400 thứ hai hoặc một hệ thống phòng thủ khác.”

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã thông báo hoãn chuyển giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara quyết mua hệ thống S-400 của Nga. Mỹ cũng từ chối bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do trên.

Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định: “Nếu chúng tôi không có F-35, chúng tôi cần mua máy bay ở một nơi khác.”

Ông cho biết thêm các máy bay chiến đấu của Nga như SU-34 và SU-57 có thể là những sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của Ankara.

Cũng trong ngày 10/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga mong muốn mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng xem xét cung cấp thêm các tên lửa phòng không S-400 cho Ankara.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: “Nga có những khả năng thích hợp và những năng lực kỹ thuật. Nga chờ đợi các cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác này. Đây là một thực tế hoàn toàn bình thường.”

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, hợp tác kỹ thuật quân sự là một phần hết sức quan trọng trong mối quan hệ giữa Nga với nhiều quốc gia khác, bởi vì “sự hợp tác như vậy cho thấy một cấp độ đặc biệt trong sự phát triển của quan hệ song phương. Thực tế này cũng được áp dụng cho Thổ Nhĩ Kỳ”./.

Theo Vietnamplus