Chủ nhật,  23/02/2020

Ai Cập bỏ phiếu về Hiến pháp sửa đổi kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống

Quốc hội Ai Cập sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 16/4 về những sửa đổi hiến pháp, bao gồm việc mở rộng nhiệm kỳ 4 năm hiện nay của Tổng thống. 

Quốc hội Ai Cập sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 16/4 về những sửa đổi hiến pháp, bao gồm việc mở rộng nhiệm kỳ 4 năm hiện nay của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. Đây là thông báo đưa ra hôm qua (14/4) của Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdelaal.

ai cap bo phieu ve hien phap sua doi keo dai nhiem ky tong thong hinh 1
Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi

Theo đề xuất sửa đổi hiến pháp trước đây, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi sẽ được phép tìm kiếm hai nhiệm kỳ 6 năm mới sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc vào năm 2022. Tuy nhiên, theo một dự thảo sửa đổi mới đây nhất mà hãng tin Reuters có được, nhà lãnh đạo Ai Cập có thể tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030, với việc kéo dài nhiệm kỳ hiện nay thêm 2 năm nữa và cho phép ông tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2024.

Truyền hình nhà nước Ai Cập hôm 14/4 đưa tin, Ủy ban lập pháp của Quốc hội đã phê chuẩn các sửa đổi và sẵn sàng đưa vấn đề ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, dự kiến vào ngày 16/4 tới. Theo Chủ tịch Quốc hội Ali Abdelaal, nếu được Quốc hội phê chuẩn, những sửa đổi này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân ngay vào cuối tháng này.

Ngoài sửa đổi đối với quy định về nhiệm kỳ Tổng thống, dự thảo Hiến pháp sửa đổi cũng bao gồm một số điểm đáng chú ý như giới thiệu vị trí Phó Tổng thống để hỗ trợ Tổng thống thực thi nhiệm vụ; đề xuất quay trở lại hệ thống lưỡng viện Quốc hội để mở rộng tính đại diện hay cải cách hệ thống lựa chọn người đứng đầu các cơ quan tư pháp và công tố./.

Theo VOV