Thứ năm,  04/06/2020

Cuộc chiến chưa kết thúc

Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF), nhóm vũ trang do người Cuốc đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn, tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Xy-ri. Cả Mỹ và các đồng minh phương Tây đều coi đây là “cột mốc lịch sử”. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ vẫn thể hiện sự thận trọng trước mối đe dọa hiện hữu từ tổ chức cực đoan này, đồng thời cảnh báo cuộc chiến chống khủng bố bước sang một giai đoạn mới.

Cuộc chiến chưa kết thúc

Người dân Xy-ri sơ tán khỏi khu vực Ba-gu.

 

Tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở miền đông Xy-ri, SDF chính thức “xóa sổ” hang ổ cuối cùng của IS ở làng Ba-gu sau gần 5 năm Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia Trung Ðông này. Chiến thắng tại Ba-gu được truyền thông phương Tây ca ngợi là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu với sự tham gia của hơn 70 quốc gia đồng minh. Người phát ngôn Nhà trắng X.Xan-đơ xác nhận IS đã bị quét sạch khỏi Xy-ri.

Sau những thông tin về thành trì cuối cùng của IS ở Xy-ri được giải phóng hoàn toàn, lãnh đạo các nước Anh và Pháp đã có những phản ứng tích cực. Thủ tướng Anh T.Mây nhận định, đây là “cột mốc lịch sử”, trong đó có sự đóng góp và vai trò không nhỏ của các lực lượng Anh và đồng minh. Tổng thống Pháp E.Ma-crông khẳng định, sự kiện chiến thắng IS đánh dấu một thành công lớn của cuộc chiến chống khủng bố. Một đặc phái viên Mỹ trong liên quân do Mỹ đứng đầu cho rằng, việc đánh bại IS tại Xy-ri tạo đòn bẩy mạnh mẽ cho cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây đều tỏ ra khá thận trọng trước những diễn biến mới này. Thủ tướng Anh T.Mây cho rằng, cần duy trì cảnh giác trước các mối đe dọa của IS và các nước cần tiếp tục theo đuổi các cam kết nhằm thủ tiêu tư tưởng cực đoan của tổ chức này. Giới chức phương Tây tuyên bố không thể coi thường các nguy cơ từ khủng bố và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vẫn tiếp diễn.

Có thể nói, cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” do IS dựng lên ở Xy-ri đã sụp đổ. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia Trung Ðông này, ngoài các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh cùng sự hậu thuẫn của phương Tây đối với lực lượng địa phương, các chiến dịch quân sự do Nga hỗ trợ quân đội Chính phủ Xy-ri đã giúp giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi sự chiếm đóng của phe nổi dậy, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố. Nga từng đưa ra các số liệu thống kê chứng minh hiệu quả trong các chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Xy-ri. Từ tháng 12-2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Xy-ri và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở khu vực đông bắc, kiểm soát một phần ba diện tích lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn hai phần ba lãnh thổ.

Việc các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giành thắng lợi trước IS nhằm khẳng định thành công của Mỹ trong cuộc chiến, đồng thời chứng tỏ quyết định rút quân của Tổng thống Ð.Trăm là đúng đắn. Quyết định này của ông Ð.Trăm từng bị các đồng minh hoài nghi khi cho rằng còn quá sớm để có thể kết thúc cuộc chiến chống IS tại Xy-ri. Và, thực tế cũng đã cho thấy, cuộc chiến gian nan này vẫn tiếp diễn. Mặc dù tuyên bố giành thắng lợi, song SDF thừa nhận cuộc chiến chống IS bước sang một giai đoạn mới. Lực lượng này đánh giá những đối tượng cực đoan rút vào hoạt động ngầm. Một số nhóm tay súng IS vẫn cố thủ tại vùng sa mạc rộng lớn ở miền trung Xy-ri và xuất hiện rải rác tại các thành phố của I-rắc để chờ đợi cơ hội trỗi dậy. Chân rết của IS cũng có mặt ở khắp mọi nơi và các phần tử IS tiếp tục xây dựng bộ máy tuyên truyền nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan cũng như tuyển mộ tân binh để chờ thời cơ “tái xuất”.

Theo Nhandan