Chủ nhật, 21/07/2019

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu công du 3 nước Trung Á

Turkmenistan cùng Uzbekistan và Kazakhstan là trung tâm của Chính sách hướng Bắc mới của Hàn Quốc nhằm tăng cường đáng kể hợp tác kinh tế và ngoại giao.

Tong thong Han Quoc Moon Jae-in bat dau cong du 3 nuoc Trung A hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Ngày 16/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu chuyến công du cấp nhà nước kéo dài 8 ngày tới 3 quốc gia Trung Á, gồm Turkmenistan, Uzbekistan và Kazakhstan.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới thủ đô Ashgabat của Turkmenistan vào chiều cùng ngày trong chặng dừng chân 3 ngày đầu tiên và sẽ có cuộc hội đàm Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdimuhamedow.

Turkmenistan cùng Uzbekistan và Kazakhstan là trung tâm của Chính sách hướng Bắc mới của Seoul nhằm tăng cường đáng kể hợp tác kinh tế và ngoại giao của quốc gia Đông Bắc Á này với các nước Trung Á và Á-Âu, trong đó có Nga.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: “Ba quốc gia Trung Á là những đối tác hợp tác quan trọng theo Chính sách Hướng Bắc mới mà chính phủ đang thúc đẩy. Chuyến công du này được cho sẽ giúp tạo nền tảng cho hợp tác hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung, trong khi củng cố các mối quan hệ hợp tác với các nước đã có quan hệ hơn 27 năm qua.”

Đây là chuyến công du đầu tiên tới khu vực này của Tổng thống Moon Jae-in kể từ khi ông nắm quyền từ tháng 5/2017.

Ông cũng từng thực hiện chuyến công du tới một số nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – trung tâm của chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc./.

Theo Vietnamplus