Thứ sáu,  23/08/2019

Đàm phán thương mại Mỹ-Nhật Bản vẫn bế tắc

Mỹ và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại sau hai ngày đàm phán. 

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 16/4 cho biết hiện vẫn chưa có một thỏa thuận về các vấn đề thương mại đơn lẻ với Mỹ sau hai ngày đàm phán tại Washington.

dam phan thuong mai my-nhat ban van be tac hinh 1
 Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump trong 1 cuộc gặp tại Washington. 

 

Phát biểu với báo chí ngày 16/4, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, ông hy vọng sẽ sớm đạt được một kết quả tốt trong đàm phán. Ông Motegi cũng thông báo sẽ tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới để thảo luận với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và thương mại.

Trước đó, ông Motegi cho biết ông đã khẳng định với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer rằng các cuộc đàm phán thương mại sẽ được tiến hành dựa trên tuyên bố chung giữa hai nước hồi tháng 9/2018. Tuyên bố chung cho biết sẽ tôn trọng quan điểm của từng chính phủ đặc biệt là các lĩnh vực ô tô và nông nghiệp của Nhật Bản.

Các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer được tổ chức sau khi lãnh đạo hai nước hồi tháng 9/2018 thống nhất tiến hành đàm phán thương mại. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh rằng một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ là một thỏa thuận hàng hóa chứ không phải một thỏa thuận thương mại tự do bao gồm cả lĩnh vực đầu tư và dịch vụ./.

Theo VOV