Chủ nhật,  25/08/2019

Tìm thấy máu lỏng trong xác của loài ngựa tuyệt chủng 42.000 năm

Các nhà khoa học tại Nga đã tìm thấy máu dưới dạng lỏng được bảo quản tương đối tốt trong xác của một con ngựa cổ chết cách đây 42.000 năm. 

Phát hiện mới có thể cung cấp những manh mối quan trọng để nhân bản vô tính và đưa loài động vật đã bị tuyệt chủng này trở lại Trái Đất. Tiến sỹ Semyon Grigoryev, người đứng đầu Bảo tàng Mammoth ở Yakutsk cho biết, mẫu máu được lấy từ các mạch máu ở tim.

tim thay mau long trong xac cua loai ngua tuyet chung 42.000 nam hinh 1
Xác của con ngựa chết cách đây 42.000 năm được bảo quan nguyên vẹn.

 

“Nó được bảo quản trong trạng thái lỏng suốt 42.000 năm nhờ các điều kiện chôn cất thuận lợi và bị đóng băng. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đây là xác ướp của động vật từ kỷ Băng Hà được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy trên Trái đất”, ông nói.

Ông Grigoryev cho biết thêm, không chỉ máu mà các cơ quan nội tạng của con vật này cũng được bảo quản rất tốt. Qua khám nghiệm, nhóm các nhà khoa học đã xác định được con ngựa này thuộc loài ngựa “Lenskaya”, sống ở kỷ Băng Hà, chết vì đuối nước lúc 2 tuần tuổi. Công trình nghiên cứu này là sự phối hợp giữa nhóm các nhà nghiên cứu Nga và Hàn Quốc.

Phát hiện mới này có thể giúp các nhà khoa học hồi sinh các loài ngựa trong Kỷ băng hà thông qua việc nhân bản vô tính. Một số nhà nghiên cứu tiết lộ, các nỗ lực nhân bản đã bắt đầu và sẽ kéo dài đến cuối tháng 4/2019. Họ hy vọng mọi việc sẽ tiến triển tốt đẹp./.

Theo VOV