Thứ sáu,  20/09/2019

Dấu ấn của OANA lần thứ 44 tại Việt Nam

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do TTXVN đăng cai, diễn ra từ ngày 18 – 19/4 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Các đại biểu dự Hội nghị OANA lần thứ 44 tại Hà Nội.

 

Hội nghị với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” có sự tham dự của 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành và khách mời là thành viên OANA. Trong đó có Chủ tịch OANA Aslan Aslanov; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft; đại diện nhiều hãng thông tấn có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn, như Azertac (Azerbaijan), TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo News (Nhật Bản), Yonhap News Agency (Hàn Quốc), AAP (Australia), BTA (Bulgaria)…

Ngay sau kết thúc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức OANA 44 đã có cuộc trao đổi về những kết quả nổi bật của Hội nghị.

Theo bà Vũ Việt Trang, sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh là tiền đề quan trọng cho thành công của Hội nghị.

Dấu ấn nổi bật là tuy chỉ diễn ra khẩn trương trong 1 ngày làm việc nhưng Hội nghị đã hoàn thành tất cả các chương trình nghị sự đề ra. Phần lớn các báo cáo của các hãng thông tấn và phần trình bày của diễn giả khách mời đều tập trung đề cập đến những thách thức mà các hãng thông tấn nói riêng và báo chí nói chung đang phải đối mặt, đó là vấn nạn tin giả, sự suy giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất thông tin.

Không chỉ dừng lại ở việc nêu thực trạng và tác động tiêu cực mà tin giả tạo ra đối với xã hội trong thời gian qua, các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xử lý tin giả, kiểm chứng thông tin, để cung cấp thông tin chuẩn xác tới công chúng, từ đó có thể lấy lại được niềm tin của công chúng đối với thông tin chính thống.  Các hãng thông tấn thành viên OANA sẽ cùng nhau đưa ra một quy chuẩn để có thể kiểm chứng thông tin và kiểm tra, loại bỏ tin giả. Hội nghị cũng đi đến thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại phiên họp Đại hội đồng của OANA được tổ chức tháng 11 tới tại Seoul (Hàn Quốc).

Bà Vũ Việt Trang cho rằng thực hiện sứ mệnh cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống báo chí, TTXVN và các hãng thông tấn thành viên OANA luôn theo đuổi sự chuẩn xác của thông tin. Các hãng thông tấn một lần nữa khẳng định cam kết chỉ xuất bản thông tin sau khi đã kiểm chứng từ các nguồn tin có thẩm quyền; cung cấp thông tin chuẩn xác, toàn diện tới công chúng là trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong việc bảo đảm quyền và lợi ích được tiếp cận thông tin của công chúng một cách đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, đồng nghiệp quốc tế qua Hội nghị lần này đã chứng kiến bước phát triển mới của một hãng thông tấn quốc gia Việt Nam.

Những bước thay đổi tích cực của TTXVN đã được ghi nhận qua thông báo về Giải thưởng Chất lượng của Tổ chức OANA mà TTXVN và Tân Hoa xã (Trung Quốc) cùng được vinh danh. Bên cạnh đó, giải thưởng dành cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Chatbot) của báo VietnamPlus thuộc TTXVN sẽ được trao tại Đại hội đồng các hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Seoul vào cuối năm nay…

Một dấu ấn khác là trong những ngày qua, thông tin về Hội nghị và nội dung các tham luận của các hãng thành viên Ban Chấp hành OANA do TTXVN cung cấp đã được nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế sử dụng.

Với tư cách hãng thông tấn nước chủ nhà, TTXVN chủ động cung cấp thông tin các loại hình tới các hãng thông tấn thành viên OANA và các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, TTXVN cũng xây dựng một trang web tại địa chỉ oana44ebm.vnanet.vn để các hãng có thể khai thác và sử dụng thông tin. Nhờ vậy thông tin về Hội nghị đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải rộng rãi, kịp thời. Điều này đã giúp công chúng hiểu hơn về thông tin báo chí, đồng thời các cơ quan báo chí có thể tham khảo các mô hình, biện pháp kiểm chứng thông tin cũng như kinh nghiệm phát triển quan hệ giữa báo chí và công chúng trong kỷ nguyên số của các hãng thông tấn thành viên OANA.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, một triển lãm ảnh cũng được tổ chức đã tạo cơ hội để những người làm báo chia sẻ những tư duy và công nghệ mới được sử dụng trong nhiếp ảnh báo chí thời kỳ công nghệ số…

Gia nhập OANA năm 1969, TTXVN luôn chủ động tuyên truyền thông tin đối ngoại trên các kênh truyền thông của OANA nhằm quảng bá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời giới thiệu hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Theo Chủ tịch OANA, ông Aslan Aslanov, việc TTXVN đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 đã khẳng định vai trò của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương này.

Theo Chinhphu