Chủ nhật,  22/09/2019

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước

Sau loạt vụ đánh bom các nhà thờ và khách sạn hạng sang khiến ít nhất 290 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước, có hiệu lực từ 12 giờ đêm 22-4 (giờ địa phương).

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước

Nhân viên an ninh bảo vệ bên ngoài nhà thờ tại TP Negombo, Sri Lanka, hứng chịu vụ đánh bom ngày 21-4. 

 

Ông Sirisena cũng tuyên bố Sri Lanka sẽ đề nghị sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm giúp tìm ra các mối liên hệ quốc tế của National Thowheeth Jama’ath, nhóm Hồi giáo cực đoan mới thành lập tại Sri Lanka có liên quan đến loạt vụ tấn công nêu trên.

Người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne cho biết: “Chúng tôi không tin các vụ tấn công này được tiến hành bởi một nhóm người giới hạn trong nước (Sri Lanka). Đó là một mạng lưới quốc tế, nếu không thì những vụ tấn công như vậy không thể thành công”.

Chính phủ Sri Lanka xác nhận, hai tuần trước ngày lễ Phục sinh năm nay, giới chức nước này đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công và được cung cấp tên của các nghi phạm.

Cũng trong ngày 22-4, cảnh sát Sri Lanka phát hiện 87 kíp nổ tại một bến xe buýt chính ở thủ đô Colombo. Lực lượng an ninh nước này đang mở các truy quét trên cả nước để lùng bắt những kẻ đứng sau các vụ tấn công liều chết mới đây.

Hôm nay Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Colombo, bắt đầu có hiệu lực từ 20 giờ đến 4 giờ. Lệnh này được đưa ra ít giờ sau khi lệnh giới nghiêm trước đó, áp dụng trên toàn quốc từ 18 giờ đến 6 giờ, được dỡ bỏ sáng nay.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, một chiếc xe tải đã phát nổ gần một nhà thờ tại Sri Lanka, nơi nhiều người đã thiệt mạng cuối tuần qua. Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng kể lại, chiếc xe đã nổ tung khi đơn vị rà phá bom của lực lượng đặc nhiệm và không quân Sri Lanka tìm cách vô hiệu hóa quả bom.

Theo Nhandan