Thứ bảy,  19/10/2019

Ai Cập kết thúc trưng cầu sửa đổi Hiến pháp 2014

Ai Cập đã kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và kết quả dự kiến được công bố vào ngày 27/4. 

Đúng 21h đêm 22/4 (giờ Ai Cập), các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc ở Ai Cập đã đóng cửa, kết thúc ba ngày bỏ phiếu về trưng cầu ý dân sửa đổi hiến pháp năm 2014. Ngay sau đó, quá trình kiểm phiếu được tiến hành trước sự chứng kiến của các tổ chức xã hội dân sự, địa phương và nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế.

ai cap ket thuc trung cau sua doi hien phap 2014 hinh 1
Một vài giờ trước khi kết thúc cuộc trưng cầu, tại các điểm bỏ phiếu vẫn có nhiều cử tri đi thực hiện quyền công dân của mình.

 

Trước đó, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Ai Cập năm 2014 ở nước ngoài đã kết thúc đêm 21/4.

Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) cho biết quá trình bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ, minh bạch. Các điểm bỏ phiếu được giám sát chặt chẽ bởi các thẩm phán, nhân viên tư pháp và các tổ chức phi chính phủ trong nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin sự kiện này.

Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập đã không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về cuộc trưng cầu ý dân lần này và tất cả các phóng viên được phép tác nghiệp, cũng như có quyền truy cập vào tất cả các vấn đề liên quan đến trưng cầu ý dân. Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập cho biết kết quả trưng cầu ý dân ở trong nước và ngoài nước dự kiến sẽ được công bố cùng lúc vào ngày 27/4.

Các nội dung sửa đổi trong hiến pháp Ai Cập lần này được quan tâm nhiều nhất là quy định tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 4 đến 6 năm, phân bổ 25% số ghế trong quốc hội cho phụ nữ, lập cơ quan Thượng viện và khôi phục chức vụ phó tổng thống./.

Theo VOV