Thứ tư,  26/02/2020

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung trên biển

Trung Quốc và Nga hôm nay (29/04) tổ chức tập trận chung trên biển tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Sáng 29/4, các biên đội tàu của Nga đã cập cảng Thanh Đảo, để tham gia cuộc tập trận chung trên biển với hải quân Trung Quốc. Cuộc tập trận có chủ đề “hành động phòng vệ chung trên biển”.

trung quoc va nga to chuc tap tran chung tren bien hinh 1
Lãnh đạo Hải quân Trung Quốc và Nga tham gia chỉ huy cuộc tập trận chung. Ảnh: CNR.

Được biết, Trung Quốc và Nga đã cử 2 tàu ngầm, 13 chiến hạm, 11 chiếc máy bay và 80 binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến tham gia các khoa mục diễn tập chia làm 3 giai đoạn, gồm chuẩn bị, phối hợp hành động và tổng kết.

Trước khi diễn tập, trong phát biểu chào mừng, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng nhấn mạnh, tập trận chung trên biển giữa Trung Quốc và Nga được tiến hành từ năm 2012 đã không ngừng thắt chặt giao lưu hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước. Cuộc tập trận lần này sẽ nỗ lực tạo đột phá hơn trong các lĩnh vực, như thực chiến hóa nội dung diễn tập, tin học hóa hiệp đồng chỉ huy, quy phạm hóa việc tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hữu nghị giữa hai nước và quân đội hai nước đi vào chiều sâu.

Phó Tư lệnh Hải quân Nga Vitko khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hải quân Nga và Trung Quốc, đồng thời cho rằng, hợp tác và tin cậy giữa hải quân hai nước trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ đã đạt đến trình độ khá cao. Ông tin tưởng rằng, cuộc tập trận lần này sẽ tiếp tục nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa hai bên.

Trước đó, Trung Quốc khẳng định, cuộc tập trận nhằm củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, làm sâu sắc thêm hợp tác thiết thực giữa quân đội hai nước, nâng cao năng lực đối phó các mối đe dọa an ninh trên biển của hai quân hai bên và không nhằm vào bên thứ ba./.

Theo VOV