Thứ bảy,  18/01/2020

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể đạt kết quả vào tuần tới

Vòng đàm phán tiếp theo sau đó cũng đã được thông báo vào ngày 8/5 tới tại thủ đô Washington.

Hai vòng đàm phán nữa có thể giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại. Đây là nhận định đưa ra hôm nay của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Mỹ.

dam phan thuong mai my - trung quoc co the dat ket qua vao tuan toi hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Getty.

Vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày mai (30/4) tại thủ đô Bắc Kinh. Cũng giống như những lần trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer tiếp tục dẫn đầu phái đoàn đàm phán Mỹ. Vòng đàm phán tiếp theo sau đó cũng đã được thông báo vào ngày 8/5 tới tại thủ đô Washington.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, hai bên vẫn còn việc phải làm và ông nghĩ rằng hiện cả Trung Quốc và Mỹ đều có mong muốn mạnh mẽ là hoàn tất điều này để có thể chuyển sang vấn đề khác. Ông nhấn mạnh, trong khuôn khổ hai vòng đàm phán tới tại Bắc Kinh và Washington, cũng giống như Trung Quốc, phái đoàn Mỹ hi vọng có thể xác định và kiến nghị với Tổng thống liệu đàm phán có khả năng đi tới thỏa thuận hay không.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng. Phát biểu đã làm gia tăng đồn đoán về khả năng một thỏa thuận đạt được giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này sau nhiều tháng đàm phán về thương mại./.

Theo VOV