Thứ bảy,  22/02/2020

Người dân Séc hài lòng với tư cách thành viên EU

Dù 54% số người được hỏi đồng ý với phương án Liên minh châu Âu cần phải cải cách, nhưng họ đều cho rằng Séc vẫn nên ở lại EU.

Một kết quả thăm dò dư luận được ba tổ chức nghiên cứu công bố ngày 29/4 cho thấy hầu hết người dân Séc muốn ở lại Liên minh châu Âu (EU) và hài lòng với tư cách là thành viên của tổ chức này, trong khi chỉ có 1/10 dân số tán thành phương án rời EU giống như nước Anh.

nguoi dan sec hai long voi tu cach thanh vien eu hinh 1
Cờ Séc và cờ EU. Ảnh: Kafkadesk

Theo kết quả cuộc thăm dò, tỉ lệ người dân Séc hài lòng với tư cách thành viên EU của quốc gia Trung Âu này đã tăng lên 56% – mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực 10 năm trước đó. Một cuộc thăm dò tương tự cách đây vài năm cho thấy chỉ có khoảng 1/3 người dân Séc hài lòng, trong khi tỉ lệ này năm ngoái đã tăng lên 45%.

Dù 54% số người được hỏi đồng ý với phương án Liên minh châu Âu cần phải cải cách, nhưng họ đều cho rằng Séc vẫn nên ở lại EU. Chỉ có 11% số người được hỏi muốn Séc rời khỏi EU ngay lập tức, và 27% số người tán thành phương án rời EU nếu cải cách không được thực hiện.

Cuộc thăm dò dư luận cũng chỉ ra một thực tế nhiều người dân Séc không hiểu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của các tổ chức định chế trong Liên minh châu Âu. Khoảng 2/5 người dân không biết Séc có quyền phủ quyết các vấn đề cơ bản của khối, hay họ không biết Séc nhận tiền phân bổ trợ cấp còn nhiều hơn khoản họ phải đóng góp cho ngân sách EU hàng năm.

Cuộc thăm dò dư luận được hai tổ chức nghiên cứu Behavio và STEM của Séc phối hợp với Viện chính sách châu Âu Europeum tiến hành từ tháng 12/2018 tới tháng 2/2019. Dự án được thực hiện một cách độc lập, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ tổ chức chính phủ hay đảng phái nào./.

Theo VOV