Thứ tư,  18/09/2019

Dư luận Indonesia về quyết định di dời thủ đô Jakarta

Không ít người dân thủ đô Jakarta cho biết, quyết định mới này sẽ giúp nâng cao hơn cuộc sống của họ.

Chính phủ Indonesia ngày 29/4 chính thức công bố quyết định chuyển thủ đô Jakarta sang một thành phố khác. Quyết định này ngay lập tức nhập được sự đồng tình của nhiều người dân Indonesia, đặc biệt là người dân thủ đô Jakarta.

du luan indonesia ve quyet dinh di doi thu do jakarta hinh 1
Thủ đô Jakarta của Indonesia nhìn từ trên cao. Ảnh: Straits Times.

Không ít người dân thủ đô Jakarta cho biết, quyết định mới này sẽ giúp nâng cao hơn cuộc sống của họ.

Một người dân Jakarta cho biết: “Về mặt nguyên tắc, tôi đồng ý với ý tưởng này bởi nó sẽ tăng mức độ thoải mái và dịch vụ của Chính phủ đối với người dân. Hàng ngày, chúng tôi đã phải đối mặt với những điều kinh sinh hoạt bất lợi. Hoạt động ở trung tâm thành phố gây phiền toái cho chúng tôi, nhất là vấn đề giao thông.”

Một người khác bày tỏ ý kiến: “Thủ đô Jakarta trong những năm gần đây chật chội và đông đúc. Việc chuyển thủ đô đến một nơi khác là ý tưởng sáng suốt”.

Một số người cũng cho rằng, đối với vị trí của một thủ đô, điều quan trọng nhất là nó phải tạo ra được tiện ích cho toàn bộ cộng đồng, không quan trọng là ở Java hay ở đảo khác.

Trước đó, truyền thông Indonesia đưa tin Tổng thống Joko Widodo đã quyết định chuyển thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác. Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Widodo cho biết, thủ đô mới sẽ được bố trí ở khu vực bên ngoài đảo Java song không cho biết chính xác vị trí mới.

Theo Tổng thống Widodo, cần phải có tư duy mới về tương lai và Chính phủ của ông muốn tư duy theo cách nhìn xa trông rộng để phát triển đất nước.

“Chúng tôi muốn tư duy theo cách nhìn xa trông rộng để phát triển đất nước. Việc di dởi thủ đô đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết. Để chọn ra được vị trí thích hợp, phải xem xét cả yếu tố địa chính trị, yếu tố địa chiến lược, sự hỗ trợ về hạ tầng cơ sở cũng như vấn đề tài chính. Tôi chắc chắn rằng, nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu, chúng ta sẽ có những ý tưởng tốt”, ông Widodo nói.

Quyết định di dời thủ đô có thể sẽ phải mất đến 10 năm như một số quốc gia trên thế giới như Brazil, Malaysia và Kazakhstan, đã từng thực hiện. Từ 2-3 năm trước đã có thông tin về việc Chính phủ Indonesia muốn di dời thủ đô Jakarta do thành phố này hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn.

Thủ đô Jakarta hiện đang loay hoay giải quyết tình trạng giao thông quá tải, rác đô thị và ngập nước do cơ sở hạ tầng không đáp ứng tình trạng gia tăng dân số và nước biển dâng.

Tình trạng ách tắc giao thông đang là nguyên nhân gây thiệt hại tới 7,04 tỷ USD kinh tế hàng năm của Jakarta. Hơn nữa, do vị  trí nằm ở vùng đất thấp, thủ đô quốc gia vạn đảo này rất dễ bị ngập lụt khi triều cường. Mật độ đường sá giao thông trong thành phố thấp đáng kể so với các thành thị khác trên thế giới, gây ra tình trạng kẹt xe thường xuyên./.

Theo VOV