Thứ năm,  20/02/2020

FPO hạ dự báo tăng trưởng của Thái-lan

Văn phòng Chính sách tài khóa Thái-lan (FPO) hôm 30-4 đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của nước này từ 4% xuống mức 3,8% do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm gây thiệt hại cho xuất khẩu.

FPO hạ dự báo tăng trưởng của Thái-lan

Theo ông Lavaron Sangnit, Tổng giám đốc FPO cho biết, mức dự báo trên được đưa ra khi các lô hàng hóa tính theo đồng USD Mỹ đã giảm xuống mức 1,6% so với mục tiêu 2% trong ba tháng đầu năm. Ngoài ra, FPO dự đoán, kinh tế Thái-lan năm 2019 sẽ tăng trưởng ở mức 3,8%, khi giả định nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 3% trong sáu tháng đầu năm và 4,5-4,6% trong sáu tháng cuối năm.

Dự báo của FPO tương đối khớp với dự báo hiện tại của Ngân hàng Trung ương Thái-lan là 3,8% và ước tính của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái-lan là khoảng 3,5-4,5%. Bên cạnh đó, GDP của Thái-lan trong quý đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 21-5.

Ông Lavaron cho biết nền kinh tế của 15 đối tác thương mại tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với dự kiến, khi giảm xuống còn 3,59% trong năm nay, từ mức 3,75% trong tháng 1. Nếu kinh tế Thái-lan muốn đạt mức tăng trưởng 4% thì xuất khẩu vẫn là lĩnh vực quan trọng nhất và Chính phủ có thể không cần làm gì nếu xuất khẩu đạt được mục tiêu trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, xuất khẩu nói riêng và cả nền kinh tế của Thái-lan nói chung cũng đang phải chịu những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, mặc dù đầu tư công và du lịch vẫn là những điểm sáng trong tổng thể nền kinh tế của nước này. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng dự báo, có thể các nhà lãnh đạo thế giới sẽ triển khai các gói kích thích kinh tế do nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm hơn dự kiến.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang dần trở nên lỏng lẻo và làm gia tăng những bất ổn chính trị khu vực, Chính phủ Thái-lan có thể sẽ sớm triển khai các gói kích thích, bao gồm giảm thuế 20.000 baht cho chi tiêu du lịch, một biện pháp liên quan đến thuế để tăng mua bất động sản dân cư, khấu trừ thuế cho đồng phục và thiết bị của sinh viên và một khoản trợ cấp tương tự cho những người có thẻ phúc lợi thông minh. Các gói kích thích sắp được đưa vào nhằm mục đích ngăn chặn nền kinh tế tăng trưởng thấp hơn tiềm năng tăng trưởng là 4%.

Nền kinh tế Thái-lan đã tăng trưởng ở mức nhanh nhất trong sáu năm ở mức 4,1% vào năm ngoái, so với mức 4% được điều chỉnh trong năm 2017.

Ông Lavaron cho biết gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục tỷ baht vẫn đang chờ sự chấp thuận của Chính phủ, và nếu được thông qua nó sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước này tăng thêm 0,1 điểm phần trăm.

Theo Nhandan