Chủ nhật,  07/06/2020

Thái-lan: Hạ dự báo xuất khẩu ở khu vực tư nhân

Do hoạt động kinh tế yếu kém trong quý đầu tiên, khu vực xuất khẩu tư nhân của Thái-lan được dự báo không mấy khả quan, nước này dự đoán các lô hàng xuất khẩu có thể chỉ tăng 2,1% trong cả năm 2019.

Thái-lan: Hạ dự báo xuất khẩu ở khu vực tư nhân

Công nhân tại một kho chứa gạo xuất khẩu ở tỉnh Ayutthaya (Thái-lan).

 

Theo ông Sanan Angubolkul, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thái-lan cho biết, xuất khẩu của nước này đang bị bao vây bởi một loạt các yếu tố rủi ro bên ngoài, trong khi giá trị trên mỗi đơn vị mặt hàng xuất khẩu cũng đang giảm.

Đưa ra nhận định trong cuộc họp của Cục Xúc tiến Thương mại quốc tế và 10 nhóm xuất khẩu hàng đầu để đánh giá triển vọng trong quý II, ông Sanan cho rằng, khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Thái-lan có thể sẽ chuyển thành viễn cảnh từ xấu trở nên tồi tệ hơn sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam có hiệu lực trong năm nay, và Mỹ cắt giảm các sản phẩm của nước này trong hệ thống ưu đãi tổng quát GSP. Đồng thời khuyến cáo, trong bối cảnh các mô hình kinh doanh đang thay đổi hết sức nhanh chóng hiện nay, khu vực tư nhân Thái-lan cần điều chỉnh và tập trung hơn vào đầu tư ở nước ngoài.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Thái-lan, xuất khẩu của nước này đã giảm xuống mức 4,9% trong tháng 3 xuống còn 21,4 tỷ USD, sau khi tăng 5,9% trong tháng 2 lên 21,6 tỷ USD. Trong thực tế, sự gia tăng trong tháng 2 phần lớn dựa vào lô hàng vũ khí cho các cuộc tập trận quân sự và vận chuyển các sản phẩm liên quan đến dầu và vàng. Nếu không có các sản phẩm trên xuất khẩu Thái-lan sẽ chỉ đạt 4,9% trong tháng 2 so cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan này cho rằng, kết quả xuất khẩu không mấy khả quan trong tháng 3 của Thái-lan là do chịu ảnh hưởng bởi sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã có những tác động trực tiếp và gián tiếp, làm suy yếu nền kinh tế của các đối tác thương mại – đặc biệt là những nền tảng liên quan chặt chẽ đến chuỗi cung ứng của Trung Quốc như Hồng Công (Trung Quốc), Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu Thái-lan giảm 1,6% so cùng kỳ với giá trị khoảng 61,98 tỷ USD. Nhập khẩu trong cùng kỳ giảm 1,2% so năm ngoái, với tổng giá trị 59,98 tỷ USD.

Theo bà Banjongjitt Angsusesh, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái-lan, sự sụt giảm xuất khẩu trong quý đầu tiên có thể khiến cơ quan này phải cắt giảm mục tiêu tăng trưởng 8% cả năm.

Bà Banjongjitt cho biết, để đạt được mức tăng trưởng như mục tiêu, Thái-lan cần thu về trung bình 23 tỷ USD/tháng, tuy nhiên với kết quả không mấy khả quan trong tháng Tư, các số liệu khó có thể đáp ứng tỷ lệ này. Do đó, Cục Xúc tiến Thương mại quốc tế Thái-lan sẽ phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Cơ quan này dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp chung với các trung tâm thương mại Thái-lan trên toàn thế giới vào ngày 31-5 tới để đánh giá tình hình xuất khẩu hiện tại trong Triển lãm Thương mại thực phẩm và đồ uống, ThaiFEX 2019.

Bà Banjongjitt cho biết, bộ phận của bà đã thành lập một nhóm làm việc mới để giải quyết các trở ngại thương mại và thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu trong sáu tháng tới, mà trọng tâm xúc tiến sẽ là thị trường mới tập trung ở các tỉnh của Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Nhandan