Thứ sáu,  23/08/2019

Vua Thái-lan phong Hoàng hậu mới ba ngày trước lễ đăng quang

Ngày 1-5, Hoàng gia Thái-lan thông báo, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã kết hôn “hợp pháp và theo truyền thống” với nữ Tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya và phong bà là Hoàng hậu Suthida.

Vua Thái-lan phong Hoàng hậu mới ba ngày trước lễ đăng quang

Nhà vua và Hoàng hậu Thái-lan ký vào bản đăng ký kết hôn tại Điện Dusit, ở Thủ đô Bangkok. 

 

Công báo Hoàng gia Thái-lan xác nhận, vị vua 66 tuổi đã kết hôn với nữ sĩ quan quân đội Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, song không cung cấp chi tiết hoặc tiết lộ ngày tổ chức lễ cưới. Lễ phong hậu đã diễn ra hôm 1-5, tại Cung Dusit ở Bangkok, với sự chứng kiến của vua Vajiralongkorn. Nhà vua mặc một bộ đồ màu trắng trong khi hoàng hậu Suthida mặc trang phục truyền thống Thái-lan. Cả hai đã ký giấy chứng nhận kết hôn trước sự chứng kiến công chúa Sirindhorn và Tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái-lan. Vài giờ sau buổi lễ, một sắc lệnh hoàng gia đã được ban hành và các kênh truyền thông địa phương được phép đưa tin về sự kiện này.

Theo truyền thông sở tại, đây là lần kết hôn thứ 4 của Vua Vajiralongkorn. Nhà vua 66 tuổi đã kết hôn ba lần trước đó. Ông ly dị người vợ thứ ba, công chúa Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm kết hôn.

Hoàng hậu Suthida, 40 tuổi, từng là tiếp viên Hãng hàng không Thai Airways. Bà nhận sắc phong hoàng gia đầu tiên vào năm 2012, khi đang là trung tá trong lực lượng bảo vệ Nhà vua Vajiralongkorn, khi đó còn là thái tử. Năm 2013, Văn phòng Thủ tướng Thái-lan ban hành sáu chỉ thị thăng cấp cho bà, giúp bà trở thành thiếu tướng vào cuối năm này. Tháng 8-2016, bà được phong hàm trung tướng và vài tháng sau trở thành tướng 4*.

Vua Vajiralongkorn lên ngôi vào tháng 10-2016, sau khi cha ông là Vua Bhumibhol Adulayej qua đời. Lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn, một sự kiện được chuẩn bị công phu, sẽ bắt đầu vào ngày 4-5, kéo dài đến ngày 6-5. Ông là vị vua thứ mười của triều đại Chakri nên còn được gọi là Rama X.

Theo Nhandan