Thứ bảy,  24/08/2019

Gần 400 người thiệt mạng vì giao tranh ở Tripoli (Libya)

Thủ tướng Libya Fayez Serraj tuyên bố sẽ không có lệnh ngừng bắn cho tới khi lực lượng quân đội đối địch “trở lại nơi họ đến”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận và Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã lên tới gần 400 người và hơn 1.900 người khác bị thương. Trong khi, khoảng 50.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi di tản.

gan 400 nguoi thiet mang vi giao tranh o tripoli (libya) hinh 1
Theo WHO, gần 400 người đã thiệt mạng vì giao tranh ở Tripoli (Libya) giữa LNA và GNA từ đầu tháng 4 vừa qua. 

 

Trong cuộc họp nội các ngày 2/5, Thủ tướng Libya Fayez Serraj tuyên bố sẽ không có lệnh ngừng bắn cho tới khi lực lượng quân đội đối địch “trở lại nơi họ đến”.

Tình hình ở Libya trở nên bất ổn kể từ khi Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Các cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực giữa những nhóm vũ trang vẫn thường xuyên diễn ra và châm ngòi cho xung đột gần đây giữa Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được quốc tế công nhận và Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya.

Xung đột bùng phát sau khi Tướng Haftar ngày 4/4 ra lệnh cho lực lượng ở miền Đông tiến về miền Tây, tấn công Tripoli với tuyên bố “giải phóng Tripoli, tiêu diệt khủng bố, xóa sổ các băng nhóm tội phạm”. Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya hoạt động ở Tripoli kháng cự quyết liệt./.

Theo VOV