Thứ bảy,  24/10/2020

Nga tăng mạnh dự trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc đồng đô-la Mỹ

Ngày 3-5, Hội đồng Vàng Thế giới (WSG) đã công bố báo cáo cho biết, quý 1-2019, Nga là quốc gia mua nhiều vàng nhất thế giới với lượng vàng mua vào đạt 55,3 tấn. Đây là một trong những nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng đô-la Mỹ.

Nga tăng mạnh dự trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc đồng đô-la Mỹ

Theo báo cáo của WSG, từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 3, lượng vàng dự trữ trên toàn cầu đã tăng 68%, khoảng 145,5 tấn, so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2013.

Hãng tin RT dẫn bản báo cáo cho biết, quý 1-2019, Ngân hàng Trung ương Nga đã bổ sung thêm 55,3 tấn vào kho dự trữ của mình, đưa lượng vàng dự trữ của quốc gia này lên tới 2.168,3 tấn và tiếp tục giữ vững ngôi vị nước mua vàng nhiều nhất thế giới. Bản báo cáo viết: “Nga đã mua 274,3 tấn vàng trong năm 2018, là năm thứ tư liên tiếp mua lượng vàng lên tới hơn 200 tấn đồng thời giảm đáng kể lượng trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, như một phần trong nỗ lực “phi đô-la hóa” nền kinh tế của quốc gia này”.

Quốc gia mua vàng nhiều thứ hai trong danh sách là Trung Quốc, với lượng vàng mua vào đạt 33 tấn trong cùng kỳ. Sau hai năm tạm ngừng, Trung Quốc đã bắt đầu mua vàng trở lại từ tháng 12-2018. Một số quốc gia khác cũng đang tăng đáng kể lượng vàng dự trữ của mình như Ecuador, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Kazakhstan.

WSG cho rằng, một trong những lý do thúc đẩy nhu cầu dự trữ kim loại quý gia tăng là bởi “sự bất ổn về kinh tế do các căng thẳng thương mại gây ra, tăng trưởng kinh tế trì trệ và môi trường lãi suất thấp hoặc âm”.

Nga hiện là quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn thứ năm thế giới. Và nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thì chỉ trong vòng một năm nữa, Nga sẽ vượt qua Pháp và Italy trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ ba thế giới.

Theo Nhandan