Thứ ba,  20/10/2020

Đảng Bảo thủ của Anh thất bại trong cuộc bầu cử địa phương

Theo kết quả kiểm phiếu tại 248 hội đồng địa phương ở Anh được công bố ngày 3-5, đảng Bảo thủ cầm quyền giành được 3.559 ghế, nhưng lại là đảng bị mất nhiều vị trí nhất (1.269 ghế).

Đảng Bảo thủ của Anh thất bại trong cuộc bầu cử địa phương

Cử tri rời khỏi một điểm bỏ phiếu tại Sale, Anh, ngày 2-5, sau khi bỏ xong lá phiếu của mình.

 

Công đảng đối lập có 2.020 ghế (giảm 63 ghế) và đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) có 31 ghế (giảm 36 ghế). Trong khi đó, giành thắng lợi lớn nhất là đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) với 1.351 ghế (tăng 676 ghế), tiếp đến là đảng Xanh với 265 ghế (tăng 185 ghế). Các đảng khác nhận được 1.199 ghế (tăng 285 ghế).

Thủ lĩnh đảng Lib Dem, ông Vince Cable cho rằng, đảng này đã đạt được kết quả tốt nhất từ trước đến nay trong cuộc bầu cử địa phương tại Anh. “Đây là những kết quả tốt ngoạn mục, xuất phát từ nỗ lực làm việc tích cực và cam kết của các thành viên tham gia chiến dịch vận động bỏ phiếu trên khắp cả nước”. Ông cũng nhấn mạnh, đây là bước đệm cho cuộc bầu cử châu Âu chuẩn bị diễn ra trong ba tuần nữa. “Mỗi lá phiếu của đảng Dân chủ Tự do là một là phiếu ngăn chặn Brexit”, ông Cable khẳng định.

Về phần mình, phát biểu trước các thành viên đảng Bảo thủ tại thị trấn Grimsby, nơi có tới 70% cử tri ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân cách đây ba năm, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Chúng ta đã nhận được những kết quả đầy thách thức. Dù Công đảng dự đoán họ sẽ có thêm vị trí nhưng trên thực tế họ đã mất nhiều ghế. Tôi nghĩ rằng người dân đã gửi thông điệp tới cả hai đảng (đảng Bảo thủ và Công đảng), tôi nghĩ rằng người dân đang nói với chúng ta rằng: “Chúng tôi đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ, hãy tiếp tục giải quyết Brexit””.

Bà May hoan nghênh phát biểu của thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn khi ông này cho rằng, bây giờ là lúc để đạt được một thỏa thuận và tiến hành Brexit. Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News của Anh, bà May đã dự đoán phía trước là “một cuộc bầu cử khó khăn”

Kết quả bỏ phiếu tại Bắc Ireland cũng chuẩn bị được công bố trong khi các cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại xứ Wales và Scotland vẫn chưa diễn ra. Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 2-5 vừa qua là cuộc bầu cử địa phương lớn nhất tại Anh trong chu kỳ bốn năm, với hơn 8.400 ghế hội đồng được đưa ra tranh cử. Trong khi đó, tổng số ghế hội đồng địa phương tại vùng Bắc Ireland là hơn 460 ghế.

Theo Nhandan