Thứ bảy,  24/08/2019

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Libya trong tháng lễ Ramadan

Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya hôm qua (5/5) kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần tại thủ đô Tripoli của Libya.

Tuyên bố của phái bộ nêu rõ, Liên Hợp Quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo sẽ kéo dài 1 tuần, bắt đầu lúc 4h sáng ngày đầu tiên của Tháng lễ Ramadan từ hôm nay (6/5), phù hợp với tinh thần của tháng lễ cũng như Hiến chương nhân quyền Liên Hợp Quốc.

lien hop quoc keu goi ngung ban o libya trong thang le ramadan hinh 1
Đặc phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo tại Tripoli, ngày 6/4. 

 

Theo đó, tất cả các bên cam kết dừng chiến dịch quân sự, bao gồm nã pháo hay huy động lực lượng. Liên Hợp Quốc cũng hối thúc tất cả các bên tại Libi cho phép phân bổ hàng viện trợ nhân đạo tới những người cần hỗ trợ, đảm bảo tự do đi lại cho dân thường trong lệnh ngừng bắn hay thực hiện các hoạt động trao đổi tù nhân.

Xung đột leo thang tại Libya gần đây khi Lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. Các cuộc giao tranh ác liệt đã xảy ra với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô. Theo báo cáo của Bộ Y tế Libya, giao tranh gần đây phía Nam thủ đô Tripoli đã khiến 187 người thiệt mạng và 1.157 người bị thương./.

Theo VOV