Chủ nhật,  22/09/2019

Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận các vấn đề ổn định chiến lược

Ngày 6-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp bộ trưởng Hội đồng Bắc cực ở thành phố Rovaniemi (Phần Lan).

Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận các vấn đề ổn định chiến lược

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. 

 

Trả lời báo chí sau buổi cuộc gặp, ông Lavrov cho biết cuộc hội đàm giữa ông và ông Pompeo mang tính xây dựng. Ông nói: “Chúng tôi có một cuộc hội đàm tích cực và mang tính xây dựng. Chúng tôi đã thảo luận hàng loạt các vấn đề khu vực, trong chương trình nghị sự hiện nay của Liên hợp quốc và vấn đề chung trong quan hệ quốc tế. Chúng tôi cũng thảo luận các chủ đề liên quan tới sự ổn định chiến lược”.

Ông Lavrov khẳng định cuộc hội đàm giữa ông và ông Pompeo là sự tiếp nối cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vài ngày trước đây. Ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng chúng tôi đã thực hiện được những bước đi rất tích cực theo tiến triển của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vài ngày trước đây”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hai ông có thảo luận về tuyên bố của ông Pompeo trước đó rằng Nga cần rời khỏi Venezuela hay vấn đề Tuyến đường biển phía Bắc, ông Lavrov nói: “Chúng tôi không thảo luận những tuyên bố chính trị được đưa ra trước công chúng để tạo một hiệu ứng nhất định. Chúng tôi cố đã cố gắng tập trung vào các vấn đề chính trị thực sự và chúng tôi đã làm như thế”.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng hai nước Nga – Mỹ kéo dài gần một giờ. Đây là cuộc hội đàm chính thức lần thứ hai giữa hai ông. Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Lavrov và ông Pompeo diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki hồi tháng 7-2018.

Theo Nhandan