Thứ hai,  19/08/2019

Bộ trưởng y tế Indonesia đề cập lí do hơn 550 nhân viên bầu cử tử vong

Tính đến ngày 10/5, hơn 450 nhân viên bầu cử, 91 thành viên cơ quan giám sát và 22 cảnh sát đã tử vong, hơn 4.000 nhân viên khác phải nhập viện.

Số nhân viên bầu cử tử vong tại Indonesia ngày một tăng lên. Tính đến ngày 10/5, hơn 450 nhân viên bầu cử, 91 thành viên cơ quan giám sát và 22 cảnh sát đã tử vong, hơn 4000 nhân viên khác phải nhập viện. Bộ trưởng y tế Indonesia nói gì về vấn đề này?

Tuần qua, Bộ trưởng Y tế Indonesia, bà Nila F. Moeloek đã yêu cầu cơ quan y tế Jakarta tổ chức kiểm toán y tế và xét nghiệm tử thi đối với 18 nhân viên bầu cử khu vực Jakarta tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, đa phần các nhân viên bầu cử này tử vong do lên cơn đau tim đột ngột sau đó bị suy tim, suy gan, suy hô hấp, đột quỵ và viêm màng não.

bo truong y te indonesia de cap li do hon 550 nhan vien bau cu tu vong hinh 1
Bộ trưởng Y tế Indonesia, Nila Moeloek (ở giữa) yêu cầu điều tra nguyên nhân cái chết của các nhân viên bầu cử tại các địa phương. 

Chủ trì cuộc họp với các bộ ban ngành liên quan, Bộ trưởng Nila Moeloek cho biết: “Chúng tôi có nghiên cứu về sức khỏe một cách cơ bản. Trên thực tế, khoảng 40% người Indonesia bị các bệnh liên quan đến huyết áp. 70% trong số họ không biết mình bị bệnh huyết áp. Và trong số những người bị bệnh này, chỉ 30% được chỉ định cần phải uống thuốc. Do đó, những người không biết mình bị bệnh, nếu làm việc quá sức sẽ bị đau tim dẫn đến tử vong”.

Như vậy, hầu hết các nhân viên bầu cử bị ốm và tử vong trước đó đều không nhận ra mình đang có vấn đề về sức khỏe. Báo cáo của cơ quan y tế Jakarta cho thấy những người tử vong ở Jakarta đều trên 50 tuổi. Bà Nila Moeloek đã chỉ thị cho cơ quan y tế ở tất cả các khu vực điều tra nguyên nhân cái chết của những “anh hùng dân chủ” nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho vấn đề này, để không lặp lại trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Liên quan đến vấn đề này, các nghị sĩ Indonesia cũng yêu cầu điều tra làm rõ cái chết của các nhân viên làm nhiệm vụ bầu cử. Bởi điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử bầu cử trên thế giới.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử hiện vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề này. Thay vào đó, họ chỉ đưa ra các khoản đền bù cho gia đình các nạn nhân và đốc thúc các nhân viên bầu cử hoàn thành công tác kiểm phiếu thủ công bằng tay. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22/5 tới đây./.

Theo VOV