Chủ nhật,  25/08/2019

Hai binh sĩ Pháp thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu bốn con tin

Ngày 10-5, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo, lực lượng đặc nhiệm của nước này đã giải cứu thành công bốn con tin, trong đó có hai người Pháp, một người Mỹ và một người Hàn Quốc, trong cuộc đột kích vào sào huyệt của bọn bắt cóc tại phía bắc Burkina Faso. Hai binh sĩ Pháp đã thiệt mạng và bốn kẻ bắt cóc bị tiêu diệt.

Hai binh sĩ Pháp thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu bốn con tin

Hai binh sĩ Pháp thiệt mạng trong vụ đột kích giải cứu con tin.

 

Hai công dân Pháp bị bắt cóc được xác định là Patrick Picque và Laurent Lassimouillas, cả hai đều là giáo viên, bị mất tích khi đang lái xe đi khám phá Công viên quốc gia Pendjari, ở Benin kể từ ngày 1-5. Hai ngày sau đó, thi thể của một hướng dẫn viên du lịch đi cùng đoàn được phát hiện gần biên giới Burkina Faso với nhiều vết đạn trên người.

Biết tin, Patrick Picque và Lassimouillas dư kiến được đưa về Pháp vào cuối tuần này, cha của Patrick Picque, ông Jean-Claude Picque, cho biết “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm trước tin tốt lành này”.

Tuyên bố từ Phủ tổng thống cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá cao nỗ lực của lực lượng an ninh Pháp trong chiến dịch giải cứu con tin, đồng thời bày tỏ xúc động trước sự hy sinh của hai binh sĩ và gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình họ.

Hai binh sĩ Pháp thiệt mạng thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ là Cédric de Pierrepont, sinh năm 1986, gia nhập lực lượng Hải quân năm 2004 và Master Alain Bertoncello, sinh năm 1991, gia nhập lực lượng Hải quân năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã ca ngợi sự hy sinh cao cả của Cédric Pierrepont và Alain Bertoncello để cứu mạng sống của bốn con tin và gửi lời chia buồn tới gia đình và đồng đội của họ.

Pháp có 4.500 binh sĩ được triển khai ở Mali, Burkina Faso, Nigeria và Chad để giúp các lực lượng địa phương truy quét các nhóm khủng bố thánh chiến Hồi giáo.

Theo Nhandan