Thứ hai,  30/03/2020

WFP khẳng định phải tiếp tục viện trợ lương thực cho Triều Tiên

Chương trình Lương thực Thế giới kêu gọi cộng đồng quốc tế tách rõ vấn đề nhân đạo với chính trị và cho phép cơ quan này thực hiện cứu trợ ở Triều Tiên.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vừa bày tỏ sự cần thiết phải tiếp tục các hoạt động viện trợ nhân đạo ở Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

wfp khang dinh phai tiep tuc vien tro luong thuc cho trieu tien hinh 1
Quang cảnh vùng nông thôn Triều Tiên. Ảnh: BP

Người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới hy vọng, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục tách rõ vấn đề nhân đạo khỏi chính trị, cho phép cơ quan của Liên Hợp Quốc này thực hiện công việc cứu trợ ở Triều Tiên. Đại diện WFP cũng đề cập các tuyên bố cho rằng, tình trạng thiếu lương thực của Triều Tiên được công bố trong một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc có thể đã được phóng đại.

WFP khẳng định đã tiếp cận nhiều địa điểm cùng các bên liên quan và việc đánh giá tình hình tại Triều Tiên đảm bảo được thực hiện theo các tiêu chuẩn toàn cầu.

Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc tuần trước đã công bố một báo cáo chung kêu gọi hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho Triều Tiên. Theo báo cáo này, hơn 10 triệu người dân Triều Tiên,  tức khoảng 40% dân số, đang có nguy cơ thiếu đói, cần lương thực khẩn cấp.

Sản lượng lương thực của Triều Tiên năm 2018 là 4,9 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Sản lượng cây trồng bị giảm khoảng 1/5 do tình trạng băng giá trong mùa Đông.

Ngoài điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ngành nông nghiệp Triều Tiên cũng lâm vào tình cảnh thiếu nhiên liệu và phân bón do các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn được áp đặt để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Triều Tiên vốn phụ thuộc lớn vào nguồn viện trợ thực phẩm do Liên Hợp Quốc cung cấp nhiều năm qua.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc khuyến cáo cộng đồng quốc tế cần tăng viện trợ lương thực và các chương trình dinh dưỡng để giúp người dân Triều Tiên đối phó với các “cú sốc” trong tương lai./.

Theo VOV