Chủ nhật,  05/04/2020

Thủ tướng Israel đề nghị gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Israel vừa yêu cầu gia hạn thêm 2 tuần để thành lập chính phủ liên minh mới do quá trình đàm phán giữa các đảng vẫn chưa hoàn tất.

Giới chức Israel hôm qua (11/5) cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ yêu cầu Tổng thống Reuven Rivlin gia hạn thêm 2 tuần, để thành lập chính phủ liên minh mới do quá trình đàm phán giữa các đảng trong liên minh vẫn chưa hoàn tất.

thu tuong israel de nghi gia han thoi gian thanh lap chinh phu moi hinh 1
Đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AFP/Getty Images)

Hồi tháng 4 vừa qua, đương kim Thủ tướng Israel được lựa chọn đứng ra thành lập Chính phủ mới, khi Phe Cánh hữu do Đảng Likud dẫn dầu, đã giành được đa số ghế trong Quốc hội 120 thành viên trong cuộc bầu cử.

Theo hiến pháp Israel, ông Netanyahu sẽ có thời hạn 28 ngày để hoàn thành nhiệm vụ và có thể gia hạn thêm 2 tuần. Tuy nhiên, chỉ còn 2 ngày nữa (14/5), thời hạn 28 ngày đầu tiên sẽ kết thúc, trong khi quá trình đàm phán vẫn chưa xong.

Theo các nguồn tin, hiện các đảng cánh hữu vẫn còn bất đồng một số vấn đề về tôn giáo. Theo đó, Thủ tướng sẽ đề nghị gia hạn thêm 2 tuần để hoàn tất việc thành lập chính phủ.

Lý giải cho sự chậm chễ trong đàm phán, người phát ngôn của Thủ tướng Israel cho biết, trong khoảng thời gian đàm phán thành lập chính phủ vừa qua có nhiều ngày nghỉ lễ của người Do Thái, cộng thêm những căng thẳng mới đây tại dải Gaza cần được Thủ tướng ưu tiên giải quyết./.

Theo VOV