Thứ bảy,  24/08/2019

Facebook gỡ nhiều tài khoản giả mạo tại Italy

Ngày 12-5, Facebook thông báo, mạng xã hội này đã gỡ bỏ nhiều tài khoản giả mạo hoặc phát tán tin giả trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Facebook gỡ nhiều tài khoản giả mạo tại Italy

Bên trong “Phòng chiến tranh” (War room) của Facebook tại Dublin, Ireland. Phòng này ra đời với mục đích chống tin giả gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trên thế giới.

 

“Chúng tôi đã gỡ bỏ hàng loạt tài khoản giả mạo và trùng lặp vi phạm chính sách xác thực của chúng tôi cũng như xóa nhiều trang vi phạm nguyên tắc về thay đổi tên… Chúng tôi cũng khởi kiện một số trang nhiều lần phát tán thông tin sai sự thật”, người phát ngôn Facebook tại Italy cho biết trong một thông cáo được gửi qua thư điện tử.

Người phát ngôn này khẳng định, Facebook cam kết bảo vệ sự liêm chính của các cuộc bầu cử trong phạm vi châu Âu và toàn thế giới.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Hội đồng châu Âu đã kêu gọi Google, Facebook và Twitter hành động nhiều hơn nữa để xử lý tin giả trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra từ ngày 23 đến 26-5. EU đã cảnh báo về sự can thiệp từ bên ngoài trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và các cuộc bầu cử quốc gia tại Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Ukraine trong những tháng gần đây và sắp tới.

Theo Ủy ban châu Âu, những cải tiến về kỹ thuật cũng như chia sẻ phương pháp và bộ dữ liệu để xử lý các tài khoản giả là cần thiết để cho phép các chuyên gia của bên thứ ba, người xác minh dữ kiện và nhà nghiên cứu thực hiện đánh giá độc lập.

Theo tờ Guardian của Anh, cũng trong ngày 12-5, Facebook thừa nhận đang giải quyết “trận sóng thần” tin giả, thông tin sai sự thật và các phát biểu thù hận trên mạng xã hội này. Facebook đang xóa hàng tỷ tài khoản lan truyền nội dung như vậy.

Theo Nhandan