Thứ bảy,  19/10/2019

Chung tay vì một thế giới hòa bình

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) – Vesak 2019 vừa được tổ chức thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ tôn vinh và kêu gọi phát huy giá trị tinh thần của Đức Phật, góp phần thúc đẩy thế giới hòa bình, ổn định. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến của đại biểu quốc tế dự Đại lễ.

Chung tay vì một thế giới hòa bình

Đại lễ Vesak 2019 có hơn 1.600 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

 

BÀ A.ALISJAHBANA, PHÓ TỔNG THƯ KÝ LHQ:

Tăng cường kết nối vì phát triển bền vững

Tôi rất vinh dự có mặt tại Việt Nam, dự Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 16. Nhân dịp này, tôi muốn nhấn mạnh thông điệp về lòng khoan dung, về công bằng xã hội. Thế giới chứng kiến xung đột diễn ra ngày một thường xuyên và chúng ta không thể “vô tâm” trước điều này. Bất bình đẳng xã hội, chủ nghĩa cực đoan gia tăng ảnh hưởng sự phát triển kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia, khiến người nghèo ngày càng thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Thực tế này đặt ra yêu cầu về chia sẻ trách nhiệm. Giáo lý đạo Phật khuyến khích con người hành động vì một thế giới đoàn kết. LHQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nước tăng cường hợp tác, kết nối vì phát triển bền vững.

Những năm qua, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế – xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, một phần nhờ Việt Nam thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững. Tôi xin chúc mừng và hy vọng đất nước các bạn tiếp tục phát triển.

HÒA THƯỢNG, GS, TS P.BRAHMAPUNDIT, CHỦ TỊCH ỦY BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LHQ (ICDV):

Củng cố hòa bình, ổn định trên thế giới

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Vesak 2019. Chúng tôi có ấn tượng tốt đẹp về ba lần Việt Nam đăng cai Đại lễ. Cách đây không lâu, tôi đến Việt Nam và chứng kiến một số công trình phục vụ Vesak 2019 còn ngổn ngang, song trong một thời gian rất ngắn, tất cả đã được hoàn thành, phục vụ thành công Đại lễ.

Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho Phật giáo thế giới. Chủ đề của Vesak năm nay liên quan mật thiết các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, thể hiện sự đóng góp của Phật giáo đối với sự phát triển của thế giới. Các mục tiêu phát triển bền vững được chúng tôi tập trung, nhằm xây dựng chủ đề cho các cuộc hội thảo trong Đại lễ. Chúng ta tập trung ở đây để nêu ý kiến và thông điệp theo quan điểm Phật giáo, nhằm củng cố hòa bình, ổn định cho thế giới.

ÔNG V.NAIDU, PHÓ TỔNG THỐNG, CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN CỘNG HÒA ẤN ĐỘ:

Chia sẻ trách nhiệm vì xã hội tốt đẹp

Vesak 2019 là dịp thiêng liêng và là cơ hội góp phần kiến tạo hòa bình, kết nối Phật tử toàn thế giới, thúc đẩy giá trị những lời dạy của Đức Phật, góp phần giúp thế giới tránh bạo lực, xung đột, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ đề Vesak 2019 về trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững rất thích hợp để tiếp tục thực hiện những lời dạy của Đức Phật và cùng nhau hành động. Thế giới đang thảo luận và tìm giải pháp bảo đảm phát triển bền vững. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu này, nếu chú trọng bảo vệ công lý trong xã hội, phát triển sản xuất và tiêu dùng một cách bền vững, tránh xa “tham, sân, si”; thúc đẩy những giá trị hòa bình nếu vận dụng tốt tư tưởng của Đức Phật về thiện tâm, từ bi, biết ơn, chính trực, ngay thẳng…

ÔNG R.TULADHAR, PHẬT TỬ TỪ NEPAL:

Thành công từ công tác chuẩn bị công phu

Nhiều ý kiến được thảo luận trong các tọa đàm, hội thảo khẳng định rằng, giá trị cốt lõi của đạo Phật còn thể hiện qua việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của thế giới. Thúc đẩy giải quyết xung đột, bảo đảm phát triển bền vững không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đất nước và vùng lãnh thổ, mà cần cả thế giới chung tay thực hiện. Chúng ta cần một tầm nhìn, một sự lãnh đạo toàn cầu, nhằm đối phó các thách thức chung.

Đại lễ Phật đản LHQ Việt Nam được tổ chức thành công, xuất phát từ công tác chuẩn bị công phu, chu đáo. Không gian Vesak 2019 rất hoành tráng, hoan hỉ. Một vài hạng mục còn tiếp tục được hoàn thiện, song nhìn tổng thể, Tam Chúc là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện lớn của Phật giáo. Trở lại Nepal, tôi sẽ kể về Việt Nam cho bạn bè và người thân. Tôi chắc chắn rằng, sẽ có nhiều khách du lịch tiếp tục đến với Việt Nam.

ÔNG R.THERO, PHẬT TỬ TỪ SRI LANKA:

Cơ hội khám phá văn hóa Việt

Vesak 2019 cho thấy nỗ lực hòa nhập và chia sẻ cùng giải quyết các xung đột, các vấn đề mang tính toàn cầu của Phật giáo. Chủ đề của Vesak 2019 đề cao vai trò Phật giáo, tôn vinh giá trị nhân văn của đạo Phật.

Việt Nam đã làm tốt công tác tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nghìn đại biểu quốc tế.

Tôi có dịp đến Việt Nam cách đây ít năm. Lần thứ hai trở lại, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi có nhiều bạn bè ở Việt Nam. Người dân Việt Nam nổi tiếng hiếu khách và hôm nay, tôi tiếp tục cảm nhận được điều này. Sau Vesak 2019, tôi muốn trải nghiệm thực hành Phật pháp ở Việt Nam, thăm một số địa điểm nổi tiếng, thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Việc Ban tổ chức tài trợ các tua du lịch văn hóa tới Tràng An – Bái Đính, Yên Tử và Sa Pa đem lại cho các đại biểu quốc tế cơ hội lớn để khám phá thắng cảnh và văn hóa Việt Nam.

ÔNG A.WILLIAM, PHẬT TỬ TỪ AUSTRALIA:

Nâng cao nhận thức về môi trường

Sở hữu nhiều trung tâm thực hành Phật pháp lớn, Việt Nam là lựa chọn tuyệt vời để tổ chức Vesak 2019. Đại lễ năm nay diễn ra tại tỉnh Hà Nam là cơ hội tuyệt vời để tôi thêm hiểu biết về Phật giáo ở một quốc gia Đông – Nam Á. Lần thứ hai tới Việt Nam, tôi rất ấn tượng với sự thay đổi kỳ diệu của đất nước các bạn, con người Việt Nam mến khách, các tình nguyện viên nhiệt tình…

Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề được các đại biểu đề cập tại Vesak 2019. Nâng cao ý thức bảo vệ hành tinh là nhiệm vụ cần thiết, khi ô nhiễm môi trường, nạn chặt phá rừng đe dọa cuộc sống của chúng ta. Với Vesak 2019, tôi tin chúng ta sẽ thấm nhuần hơn giáo lý của đạo Phật về việc sống có trách nhiệm với môi trường, sống gần gũi với thiên nhiên. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề môi trường.

ÔNG M. DURIC, PHẬT TỬ TỪ SERBIA:

Lựa chọn hàng đầu cho nhiều Phật tử và du khách

Phật giáo Việt Nam có bề dày lịch sử, có chiều sâu về mặt giáo lý, tâm linh. Việc tổ chức thành công các kỳ Đại lễ Vesak góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định chính sách tự do tín ngưỡng của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam đạt nhiều thành tựu phát triển thời gian qua. Ngôn ngữ quốc tế được sử dụng tại Việt Nam cũng rất đa dạng. Cùng với đó, việc sở hữu nhiều cảnh đẹp là ưu thế giúp Việt Nam được LHQ lựa chọn đăng cai các kỳ Đại lễ Vesak.

Chùa Tam Chúc, Hà Nam, nơi diễn ra Vesak năm nay là một trong những thắng cảnh nổi bật của Việt Nam. Sau sự kiện này, tôi tin Việt Nam tiếp tục được đông đảo người dân trên thế giới biết đến; và là lựa chọn hàng đầu cho Phật tử và du khách quốc tế muốn trải nghiệm thực hành Phật pháp, văn hóa và thưởng ngoạn cảnh đẹp.

BÀ G.EFANDE, ĐẠI BIỂU TỪ CAMEROON:

Quảng bá văn hóa, nâng cao vị thế đất nước

Đây là lần đầu tôi tham dự Vesak và tôi cảm thấy rất hài lòng. Tham luận của các học giả trong dịp này đã làm nổi bật tư tưởng, tinh thần Phật giáo liên quan nhiều vấn đề toàn cầu, nổi bật là vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển bền vững, hay văn hóa tiêu dùng thời cách mạng công nghiệp 4.0. Vesak 2019 cũng là dịp để cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối nạn phân biệt chủng tộc, một trong những vấn đề nổi lên thời gian qua.

Qua việc Việt Nam tổ chức Đại lễ, tôi hiểu thêm về con người, văn hóa và cả ẩm thực Việt Nam. Trước khi dự Vesak, tôi chỉ biết Việt Nam nổi tiếng với ẩm thực đường phố, nhưng giờ đây, lại thêm ấn tượng với ẩm thực chay. Việc đăng cai tổ chức Vesak 2019 giúp Việt Nam quảng bá hiệu quả văn hóa và hình ảnh đất nước, qua đó vị thế của đất nước các bạn được nâng cao.

Theo Nhandan