Thứ sáu,  29/05/2020

Anh không cần bầu cử hay trưng cầu ý dân về Brexit

Nước Anh thời điểm này không cần một cuộc bầu cử quốc gia hay một cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 14/5 cho biết, nước Anh thời điểm này không cần một cuộc bầu cử quốc gia hay một cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu ( Brexit).

Ngoại trưởng Anh cũng nhận định Thủ tướng Theresa May vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận với Công đảng đối lập. Tuy nhiên, điều quan trọng là hai đảng hiện không có sự tin tưởng lẫn nhau. Ông Jeremy Hunt cảnh báo, cả hai đảng sẽ phải “chật vật” trong cuộc tổng tuyển cử nếu thất bại trong việc giải quyết vấn đề Brexit.

anh khong can bau cu hay trung cau y dan ve brexit hinh 1
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. 

 

Đề cập khả năng nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, Ngoại trưởng Jeremy Hunt khẳng định, Quốc hội nước này đã bày tỏ rõ lập trường không muốn Brexit không thỏa thuận.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Công đảng đối lập đang tiếp diễn, Thủ tướng Theresa May tiếp tục phải đối mặt với sức ép từ nội bộ Đảng Bảo thủ. Một nhóm các nghị sĩ Đảng bảo thủ ngày 15/5 đưa ra đề nghị Thủ tướng không nên nhất trí với yêu cầu của Công đảng về một liên minh thuế quan với EU hậu Brexit.

Bức thư yêu cầu Thủ tướng xem xét lại yêu cầu của Công đảng và cảnh báo: “Thủ tướng sẽ mất sự tín nhiệm của đảng Bảo thủ, gây chia rẽ nội bộ đảng và khả năng sẽ không đạt được kết quả như mong đợi”./.

Theo VOV